Trung Quốc ra mắt bóng đèn có thể phát sóng wifi

Một nhóm các nhà khoa học ở Trung Quốc đã phát minh ra bóng đèn phát ra tín hiệu wifi đầu tiên trên thế giới.

Các nhà khoa học thuộc trường đại học Phục Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã phát triển thành công bóng đèn LED được gắn vi mạch có khả năng phát ra sóng wifi. Các chuyên gia cho biết sản phẩm được đặt tên là Li-Fi thậm chí có tốc độ kết nối tốt hơn kết nối internet không dây ở Trung Quốc.

Trung Quốc ra mắt bóng đèn có thể phát sóng wifi - 1

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát minh ra bóng đèn có thể phát tín hiệu wifi.

Theo trang công nghệ Gizmodo, 4 thiết bị đặt gần bóng đèn Li-Fi có thể kết nối với tín hiệu wifi sử dụng các tần số ánh sáng thay vì sóng radio. Bóng đèn được  gắn vi mạch có khả năng phát tín hiệu với tốc độ 150 Mbps, được coi là nhanh hơn tốc độ kết nối wifi trung bình ở Trung Quốc.

Tháng tới, các nhà nghiên cứu sẽ giới thiệu 10 mẫu bóng đèn đầu tiên cùng các thiết bị đi kèm tại Hội chợ công nghiệp quốc tế ở Thượng Hải. Bóng đèn Li-Fi được đánh giá chỉ sử dụng 5% năng lượng cần thiết để cung cấp cho các thiết bị phát wifi khác.

Các chuyên gia cho rằng cách kết nối wifi nhanh, rẻ và tiết kiệm năng lượng này  có thể trở nên phổ biến tại các gia đình Trung Quốc, khi ngày càng nhiều người bỏ bóng đèn sợi đốt để chuyển sang sử dụng bóng đèn LED.

Mặc dù công nghệ mới phù hợp với xu hướng thay đổi công nghệ của Trung Quốc, nhưng các nhà phát triển vẫn đối mặt với nhiều vấn đề trong thiết kế và sản xuất, đặc biệt là khó khăn trong thiết kế vi mạch. Thêm nữa, kết nối bị gián đoạn nếu bóng đèn bị tắt hay ánh sáng từ bóng đèn bị che khuất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN