Trung Quốc: Đàm phán chỉ có thể tiếp tục nếu Mỹ “sửa sai”

Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 12:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Trung Quốc cho rằng Mỹ cần sửa “các hành động sai lầm” để tiếp tục đàm phán thương mại sau khi Mỹ cho Huawei vào danh sách đen, làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và rúng động ngành công nghệ.

Trung Quốc: Đàm phán chỉ có thể tiếp tục nếu Mỹ “sửa sai” - 1

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng

Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản vừa tham gia vào danh sách các công ty toàn cầu “nghỉ chơi” với Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Panasonic nói sẽ dừng bán một số linh kiện cho Huawei.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn tiếp tục gây áp lực lên Huawei trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 23/5. Ông nói rằng nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã lừa dối về quan hệ của công ty với Bắc Kinh.

“Nói họ không làm cho chính phủ Trung Quốc là tuyên bố sai. Luật pháp Trung Quốc yêu cầu ông ta làm điều đó. CEO Huawei vì thế ít nhất không thể nói sự thật với người Mỹ hay thế giới”. Ông dự đoán các công ty Mỹ khác sẽ cắt quan hệ với Huawei khi nguy cơ hợp tác trở nên rõ ràng.

Trong khi đó, Toshiba nói đã khôi phục một số đơn hàng cho Huawei sau khi tạm dừng để kiểm tra chúng có nằm trong danh mục linh kiện do Mỹ sản xuất hay không.

Cùng ngày, ông Nhậm Chính Phi trả lời tạp chí tài chính Caixin rằng ông không thấy quyết định dừng kinh doanh với Huawei của ARM tác động đến công ty. Ông cho biết Huawei có hợp tác dài hạn với ARM và suy đoán công ty Anh hành động như vậy vì công ty mẹ, tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, đang chờ được Mỹ phê duyệt vụ sáp nhập với nhà mạng Sprint (của SoftBank) và T-Mobile. Ngược lại, các chuyên gia công nghệ nhận định công nghệ mua từ Mỹ rất “khó thay thế”.

Chưa có đàm phán thương mại nào giữa các nhà đàm phán cấp cao Mỹ - Trung được lên kế hoạch kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 khi Tổng thống Trump tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc cũng có hành động đáp trả với hàng hóa Mỹ song quyết định trừng phạt Huawei của Washington chính là ngòi nổ đưa cuộc chiến thương mại sang giai đoạn mới, gây ra lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và hạ gục thị thường tài chính.

Huawei tố bị chính phủ Mỹ “bắt nạt”

Đại diện Huawei tại châu Âu cho rằng công ty là nạn nhân bị bắt nạt của chính phủ Mỹ và đang hợp tác với Google để...

Chia sẻ
Theo Du Lam/Reuters (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung