Người dùng Huawei toàn cầu lo lắng khi Google rút giấy phép Android

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 06:00 AM (GMT+7)

Bây giờ có phải lúc từ bỏ điện thoại Huawei? Đây là câu hỏi của một số người dùng Huawei sau khi gã khổng lồ Google nói sẽ ngừng kinh doanh với nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới.

Người dùng Huawei toàn cầu lo lắng khi Google rút giấy phép Android - 1

Ảnh minh họa

Google hôm 20/5 cho biết công ty tuân thủ sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump, rút giấy phép Android của Huawei, đồng nghĩa với các thiết bị tương lai không thể truy cập Google Play Store hay các ứng dụng độc quyền như Gmail, YouTube, Search… Quyết định của Google có thể ảnh hưởng đến hàng chục triệu khách hàng Huawei tại châu Âu, thị trường lớn thứ hai sau Trung Quốc.

Luna Angellica, người vừa mua smartphone Huawei tại Luân Đôn (Anh), nói rằng cô “hoàn toàn sốc” trước tin tức Google. Cô cho biết “cân nhắc tiết kiệm” để mua thiết bị khác. Anthony Chiringa, người sống tại Nairobi và vừa mua Huawei Y7 hai tuần trước, nói “rất thích chiếc điện thoại và lo sợ ngày nào đó bị buộc phải mua máy khác”. “Mua điện thoại mới để thay thế sẽ tốn thêm chi phí. Có lẽ Huawei nên tìm cách để người dùng Huawei hiện tại có thể đổi điện thoại miễn phí”.

Những nền kinh tế đang phát triển như Kenya vô cùng quan trọng đối với tham vọng của Huawei khi hãng muốn bán nhiều thiết bị giá rẻ và bình dân ngoài Trung Quốc. Ấn Độ, nơi thị phần Huawei chưa đạt 2 chữ số, cũng rất có ý nghĩa. Sumeet Lyallpuri, doanh nhân 46 tuổi sống tại Mumbai, đã cân nhắc thay điện thoại Huawei hiện tại lên P30. Song, do động thái mới của Google, ông không muốn mua P30 ít nhất vào lúc này.

Manish Khatri, chủ cửa hàng điện thoại tại Mumbai, thủ phủ tài chính của Ấn Độ, nói một số khách hàng đã xem qua điện thoại Huawei. “Nay, với quyết định hạn chế quan hệ với Huawei của Google, tôi sẽ giới thiệu thương hiệu khác cho khách hàng, ví dụ Samsung hay Apple”.

Trong khi đó, Huawei khẳng định sẽ tiếp tục cung cấp cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho smartphone và máy tính bảng đã bán ra. Nhóm phụ trách Android cập nhật trên Twitter rằng họ sẽ tuân thủ yêu cầu từ chính phủ Mỹ và đảm bảo “dịch vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect vẫn hoạt động trên các thiết bị Huawei hiện tại”.

Cư dân mạng đã phản hồi tweet của nhóm với giọng điệu giận dữ. “Vậy là vì luật pháp Mỹ, các ông thực sự phải trừng phạt hàng triệu người dùng quốc tế bằng cách cấm họ”, Andreas Benjaminsen (@photolsen) đặt câu hỏi. Người dùng Ania K. (@kuleczka1983) viết: “Tôi rất lo lắng… Tôi là chủ nhân của chiếc P30 Pro”.

Các nhà mạng cũng đang ráo riết xác định ảnh hưởng của quyết định Google lên việc kinh doanh của mình. “Chúng tôi đang xem xét chi tiết sắc lệnh để hiểu được tác động tiềm tàng đến khách hàng”, Telefonica, nhà mạng lớn thứ ba châu Âu, cho biết.

Three, nhà mạng của Anh, nói với khách hàng rằng bộ định tuyến và thiết bị Huawei vẫn hoạt động nhưng đang tìm thêm thông tin. “Chúng tôi đang thảo luận với Huawei và sẽ cập nhật nhanh nhất có thể”.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, đang là mục tiêu giám sát gắt gao của Mỹ. Chính quyền Mỹ cho rằng thiết bị Huawei có thể bị chính phủ Trung Quốc lợi dụng để gián điệp. Washington thúc giục đồng minh sử dụng thiết bị của hãng khác. Huawei phủ nhận cáo buộc từ Mỹ. Nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi khẳng định công ty của ông không làm gì phạm pháp.

Thông cáo của Huawei Việt Nam về việc bị Google ngừng một số hoạt động kinh doanh

Huawei Việt Nam đã phát đi một thông cáo báo chí liên quan vụ Google ngừng một số hoạt động kinh doanh với Tập đoàn Huawei.

Theo Du Lam/Reuters (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung