Thuê bao di động sai thông tin sẽ bị khóa một chiều từ ngày 31/3

Sự kiện: MobiFone Vinaphone Viettel

Thông tin thuê bao đúng là phải trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Ngày 13/3, Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, Cục Viễn thông (thuộc Bộ TT&TT) vừa tổ chức họp báo về việc giải quyết tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định và bảo đảm thông tin thuê bao trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu (CSQL) Quốc gia về dân cư sau khi đối soát.

Thuê bao di động sai thông tin sẽ bị khóa một chiều từ ngày 31/3 - 1

Chuẩn hóa thông tin thuê bao sẽ giúp bảo vệ quyền lợi chính người tiêu dùng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, trong thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông di động đã triển khai các biện pháp kết nối, cung cấp dữ liệu, đối soát thông tin trong cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao của doanh nghiệp với CSDL Quốc gia về dân cư. Từ đó phát hiện còn có các trường hợp có thông tin thuê bao chưa trùng khớp với CSDL Quốc gia về dân cư hoặc có thể có thông tin thuê bao không đúng quy định.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác quản lý, góp phần giải quyết triệt để tình trạng sử dụng SIM thuê bao di động có thông tin không đúng quy định, đảm bảo đến ngày 31/3/2023, các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin đúng quy định và có thông tin trùng khớp với thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư sau khi đối soát, Cục Viễn thông đề nghị các doanh nghiệp viễn thông di động:

- Đối với các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp với thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư, doanh nghiệp tổ chức rà soát, đối chiếu, triển khai các giải pháp xác thực thông tin của các thuê bao đã có đầy đủ giấy tờ và đăng ký thông tin đúng quy định để đảm bảo thông tin thuê bao chính xác, trùng khớp với thông tin trong CSQL Quốc gia về dân cư.

- Đối với các thông tin thuê bao nghi ngờ không đúng quy định, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định để bảo đảm đến ngày 31/3/2023, tất cả các thuê bao đang hoạt động có thông tin đúng quy định. 

Thuê bao di động sai thông tin sẽ bị khóa một chiều từ ngày 31/3 - 2

Chức năng tra cứu thông tin thuê bao trên website của VNPT - VinaPhone.

Cục Viễn thông yêu cầu các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện phải đảm bảo quyền lợi của người sử dụng, tránh làm ảnh hưởng đến các thuê bao đã có thông tin đúng quy định, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng dịch vụ trong việc phối hợp chuẩn hóa thông tin thuê bao. 

Trong trường hợp người sử dụng nhận được đề nghị chuẩn hoá thông tin thuê bao từ doanh nghiệp di động nghĩa là thông tin đăng ký của người sử dụng có thể chưa đầy đủ theo quy định, chưa trùng khớp với thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư, Cục Viễn thông đề nghị người sử dụng phối hợp với doanh nghiệp di động để thực hiện việc chuẩn hoá thông tin, tránh các trường hợp giả mạo, mạo danh để thực hiện các hành vi trái pháp luật.

Người dân cần biết thêm thông tin chi tiết có thể truy cập vào các trang web hoặc gọi điện đến tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp di động để được hỗ trợ, hướng dẫn. 

Theo Bộ TT&TT, việc rà soát, chuẩn hóa thông tin thuê bao của người sử dụng dịch vụ viễn thông di động để đảm bảo trùng khớp với thông tin trong CSDL Quốc gia về dân cư là hoạt động cần thiết, phải có sự tham gia, phối hợp của cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân nhằm góp phần ổn định trật tự xã hội, kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi sử dụng SIM điện thoại có thông tin đăng ký không đúng quy định để thực hiện các hành vi lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, thiếu văn hoá, trái với thuần phong mỹ tục…

Ông Nguyễn Phong Nhã - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, từ 31/3/2023, Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng cương quyết dừng hoạt động của các thuê bao có thông tin không chính xác. Theo đó, các nhà mạng bắt đầu khóa 1 chiều với những thuê bao có thông tin không trùng khớp với thông tin đối soát trong CSDL Quốc gia về dân cư. Sau đó sẽ khóa thông tin 2 chiều với những thuê bao này, và sau 2 tháng sẽ chấm dứt hợp đồng nếu thuê bao không đăng ký chuẩn hóa thông tin cá nhân theo quy định. 

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/thue-bao-di-dong-sai-thong-tin-se-bi-khoa-mot-chieu-tu-ngay-313-1448...

Chuẩn hóa thông tin thuê bao với CSDL quốc gia để tránh bị khóa SIM

Các thuê bao di động nhận được thông báo và không thực hiện so khớp/chuẩn hóa thông tin theo yêu cầu sẽ bị chặn liên lạc 1 chiều, 2 chiều theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
MobiFone Xem thêm
Báo lỗi nội dung