Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này

Thứ Tư, ngày 11/07/2018 15:20 PM (GMT+7)

Nhiều hình thức thanh toán mới mẻ đã dần ra đời để giúp cho việc thanh toán trở nên đơn giản, thuận tiện và hiện đại hơn

Sự kiện:

Công nghệ

Tiền mặt vốn đã quen thuộc trong các giao dịch mua - bán. Tuy nhiên theo sự phát triển của công nghệ, nhiều hình thức thanh toán mới mẻ đã dần ra đời để giúp cho việc thanh toán trở nên đơn giản, thuận tiện và hiện đại hơn, hứa hẹn sẽ tạo ra một tương lai "thanh toán không dùng tiền mặt".

1. Thẻ thanh toán

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này - 1

Thẻ thanh toán có thể quẹt tại các máy POS, thanh toán trực tuyến,...

Thẻ thanh toán là một cách thức thanh toán hóa đơn rất phổ biến hiện nay, từ thẻ thanh toán quốc tế (Visa Debit, Visa Credit, MasterCard,...) cho tới một số loại thẻ ATM nội địa. Những chiếc thẻ này gắn liền với tài khoản ngân hàng của người dùng, giúp việc thanh toán đơn giản chỉ là quẹt qua chiếc máy POS ở những địa điểm có hỗ trợ, thanh toán trực tuyến hay giao dịch qua cây ATM của các ngân hàng.

2. Ví điện tử

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này - 2

Có thể nạp tiền vào ví điện tử từ tiền trong tài khoản ngân hàng, thẻ cào,...

Ví điện tử cũng là một cách thức thanh toán mới nổi trong những năm gần đây. Để sử dụng ví điện tử, người dùng chỉ việc đăng ký tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ, rồi nạp tiền vào ví thông qua nhiều hình thức khác nhau, như nạp từ tài khoản ngân hàng, thẻ cào điện thoại,... Hiện nay, các dịch vụ ví điện tử đang có sự cạnh tranh khá khốc liệt nên người dùng có thể hưởng lợi bởi các chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, không phải tất cả những nơi người dùng đang cần giao dịch đều hỗ trợ ví điện tử.

3. Samsung Pay

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này - 3

Samsung Pay là một cách thức thanh toán mới mẻ, tiện lợi và bảo mật.

"Sinh sau đẻ muộn" nhưng hình thức thanh toán di động Samsung Pay của hãng công nghệ Hàn Quốc đang "làm mưa làm gió" trên thị trường. Đây là giải pháp mới mẻ nhất và "độc" nhất hiện nay. Theo đó, tính năng Samsung Pay trên các dòng smartphone Samsung có hỗ trợ, sẽ cho phép người dùng liên kết với thẻ ngân hàng chỉ qua vài bước đơn giản. Hoàn thành liên kết, người dùng có thể sử dụng chiếc smartphone như một chiếc thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn tại các máy POS tương tự thẻ Visa, thậm chí là rút tiền mặt tại máy ATM.

Đặc biệt nhờ khả năng hỗ trợ cùng lúc nhiều thẻ ngân hàng, người dùng có thể gom tất cả các thẻ ngân hàng hiện có vào một mối với Samsung Pay mà không phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Theo hãng công nghệ Hàn Quốc, khi chiếc smartphone đã có Samsung Pay thì thậm chí người dùng có thể không cần phải mang theo chiếc ví bên người.

4. Dùng điểm đổi hàng

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này - 4

Dùng điểm đổi hàng là một cách giảm thanh toán tiền mặt.

Một số dịch vụ hiện nay sẽ cộng điểm thưởng cho khách hàng sau khi họ chi tiêu một số tiền nhất định. Với số điểm thưởng có được, người dùng có thể đổi lấy các món quà, mặt hàng giá trị từ các dịch vụ khác có liên kết. Thực tế, cách thanh toán này đang được nhúng vào hầu hết các dịch vụ công nghệ hiện nay nhằm thu hút người dùng, chẳng hạn nó được nhúng trong ứng dụng của Grab, CGV hay thậm chí là nhúng bên trong tính năng thanh toán Samsung Pay. Việc đổi điểm để lấy một món hàng yêu thích cũng có thể xem là một cách giúp hạn chế giao dịch tiền mặt trên thị trường.

5. Tiền ảo

Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ "lên ngôi" nhờ 5 hình thức này - 6

Việt Nam chưa chấp nhận các giao dịch bằng tiền ảo nói chung và Bitcoin nói riêng.

Nếu như để có điểm thưởng, người dùng phải sử dụng các dịch vụ; thì để có tiền ảo, người dùng chỉ việc thực hiện một số nhiệm vụ theo yêu cầu (đào tiền ảo, tích cực đăng bài viết, bình luận,...). Nổi cộm thời gian qua chính là hình thức đào tiền ảo Bitcoin. Với những đồng tiền Bitcoin có được, một số nơi cho phép mua hàng hóa, thanh toán dịch vụ bằng cách quy đổi giá trị thị trường. Tuy nhiên cần lưu ý, hình thức giao dịch bằng tiền ảo chỉ đang được các cơ quan chức năng tại Việt Nam nghiên cứu áp dụng, hiện vẫn đang bị cấm.

Tương lai nào cho thanh toán di động tại Việt Nam?

Khi thanh toán di động “lên ngôi“ sẽ là lúc tiền mặt dần ít xuất hiện trên thị trường.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Công nghệ