Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào?

Thứ Hai, ngày 09/08/2021 09:00 AM (GMT+7)

Việc NASA vừa “định giá” tiểu hành tinh Psyche 16 chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng lên đến 10 tỷ tỷ USD làm dấy lên câu hỏi làm thế nào để mang được số kim loại quý đó về trái đất?

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - 1

Kho vàng siêu to khổng lồ

Psyche 16 là một tiểu hành tinh có đường kính gần 200 km thuộc vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc, cách trái đất khoảng 370 triệu km. Tiểu hành tinh này được phát hiện lần đầu vào năm 1852 và có nhiều ý kiến cho rằng, đây là phần lõi sắt của một hành tinh đã chết từ lâu.

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - 3

Tiểu hành tinh Psyche 16 được cho rằng chứa số kim loại quý trị giá 10 tỷ tỷ USD.

Mới đây, bằng cách sử dụng dữ liệu hồng ngoại từ đài thiên văn lớn nhất thế giới có tên ALMA tại Chile, Cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho biết, số kim loại quý trên tiểu hành tinh Psyche 16 lên tới 10 tỷ tỷ USD, gấp 10 lần ước đoán trước đây.

Về giá trị của số kim loại quý trên Psyche 16 thời gian qua có nhiều tranh cãi, dù tất cả đều thừa nhận trên đó có nhiều nikel, vàng và sắt. Một nhóm nghiên cứu Đại học Arizona (Mỹ) đứng đầu là giáo sư David Cantillo gần đây cho rằng, chỉ 82,5% trọng lượng của Psyche 16 là kim loại thay vì 95% như các ước đoán khác, do mật độ khối của tiểu hành tinh này lên đến 35%.

Trong khi đó, một nghiên cứu của tạp chí Planetary Science Journal thì chỉ ra, Psyche 16 đang có dấu hiệu han gỉ. Nói một cách chính xác thì số kim loại quý trên đó, do không còn lớp phủ và lớp vở, đang bị oxy hóa dưới tác động của gió mặt trời.

Tuy nhiên, như nghiên cứu mới nhất của NASA được đề cập phía trên, tiềm năng khoáng sản của Psyche 16 vẫn còn vô cùng lớn và lượng kim loại trên tiểu hành tinh này nếu quy đổi theo thời giá hiện nay, lên đến 10 tỷ tỷ USD.

Đừng đào coin, hãy đào vàng ngoài vũ trụ!

Bất chấp những khác biệt về cách “định giá” Psyche 16 thì tiểu hành tinh chứa đầy kim loại quý này vẫn cực kỳ hấp dẫn với con người. NASA đã lên kế hoạch phóng tàu thăm dò tới Psyche 16 vào năm 2022.

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - 4

Hình ảnh mô phỏng tàu thăm dò của NASA bay quanh quỹ đạo của Psyche 16.

Con tàu dự kiến sẽ đến được Psyche vào năm 2026, nó sẽ bay quanh quỹ đạo của tiểu hành tinh này trong 21 tháng để lập bản đồ bề mặt và thăm dò thêm về “kho báu” này. Theo tiến sĩ Lindy Elkins-Tanton của Đại học Arizona (Mỹ) thì “Psyche 16 đem đến cơ hội duy nhất để con người tiếp cận một lõi của hành tinh” và nếu số kim loại quý trên Psyche 16 được mang về trái đất, nó sẽ phá hủy hoàn toàn nền kinh tế thế giới.

“Giá trị của kim loại quý sẽ giảm mạnh, làm mất giá hoàn toàn tất cả các tài sản nắm giữ bao gồm cả của Chính phủ và tất cả các công ty liên quan đến khai thác, phân phối và kinh doanh những mặt hàng đó và cuối cùng, khiến nền kinh tế thế giới sụp đổ”, tiến sĩ Elkins-Tanton nói.

Tất nhiên, kịch bản mà tiến sĩ Elkins-Tanton nhắc đến là điều có rất lâu mới có thể xảy ra, vì hiện tại con người vẫn chưa tìm ra phương pháp mang số vàng bạc châu báu kể trên về trái đất. Song mọi chuyện có vẻ như đang chuyển động. Đã có nhiều dự án nghiêm túc về việc khai khai thác hiệu quả khoáng sản từ vũ trụ.

Planetary Resources, Inc là một ví dụ. Năm 2009, công ty này được thành lập tại Mỹ với tên ban đầu là Arkyd Astronautics nhằm phát triển và triển khai các công nghệ khai thác các tiểu hành tinh. Planetary Resources cho đến nay đã phóng 2 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất nhằm xây dựng một hệ thống quan sát của riêng mình.

Các giai đoạn sau của kế hoạch là việc gửi các tàu thăm dò đến các tiểu hành tinh được chọn để lập bản đồ, bao gồm quét sâu và thực hiện các nhiệm vụ lấy mẫu và phân tích. Theo ước tính của Planetary Resources, họ có thể mất một thập kỷ để xác định xong các ứng cử viên phù hợp nhất cho khai thác thương mại.

Còn bước sau nữa, khó hơn nhiều, là tìm cách khai thác và mang những tài nguyên ấy về trái đất cũng đã được Planetary Resources tính đến. Họ lên kế hoạch tạo ra một kho nhiên liệu trong không gian vào bằng cách sử dụng nước từ các tiểu hành tinh, tách nó thành oxy lỏng và hydro lỏng để làm nhiên liệu tên lửa.

Phát hiện tiểu hành tinh 10 tỷ tỷ USD chứa đầy vàng: Mang vàng về thế nào? - 5

Vệ tinh Arkyd-6 của Planetary Resources được phóng lên vũ trụ vào năm 2018.

Không may là các kế hoạch đầy tham vọng và tốn kém của Planetary Resources cuối cùng đã không vượt qua được những trở ngại kỹ thuật cũng như chưa chứng minh được tính hiệu quả để kêu gọi đầu tư. Nhưng cuộc đua đến những mỏ vàng ngoài không gian vẫn tiếp diễn.

Theo chân Planetary Resources, đã có những dự án hoặc công ty khác như Deep Space Industries hay KESE đang tiến hành các kế hoạch chinh phục những tiểu hành tinh như Psyche 16. Dĩ nhiên, không thể không nhắc đến những cơ quan như NASA, với con tàu sẽ cất cánh vào năm 2022.

Giống như câu chuyện Christopher Columbus đi tìm tân thế giới ngày nào, mọi giấc mơ hoang đường nhất của con người đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta có đủ quyết tâm và niềm tin để thực hiện. Đào vàng ngoài vũ trụ từ lâu đã không chỉ là ý tưởng của loài người.

Nguồn: https://tienphong.vn/phat-hien-tieu-hanh-tinh-10-ty-ty-usd-chua-day-vang-mang-vang-ve-the-nao-po...

Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 ”bị hỏng” là kho vàng vũ trụ khổng lồ?

Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche - thứ được cho là lõi của "hành tinh thứ 9" trong Hệ Mặt Trời - cho...

Theo Mai Tân (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung