Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục

Thứ Tư, ngày 04/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát hiện ra rằng, tảng băng khổng lồ của Greenland đã tan chảy hàng loạt, với lượng băng biến mất trong một ngày vào tuần trước đủ để bao phủ toàn bộ Florida trong 5 cm nước.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Băng ở Greenland tan chảy hàng loạt sau đợt nắng nóng kỷ lục - 1

Băng ở Greenland được nhìn thấy hồi tháng 5 năm nay.

Kể từ ngày 27/7, khoảng 9,37 tỷ tấn băng đã bị biến mất mỗi ngày khỏi bề mặt của tảng băng khổng lồ, gấp đôi tốc độ thất thoát trung bình bình thường của nó trong mùa hè, Polar Portal, một trang web của Đan Mạch do khí hậu Bắc Cực điều hành cho biết.

Theo Viện Khí tượng Đan Mạch, thiệt hại lớn xảy ra sau khi nhiệt độ ở phía bắc Greenland tăng vọt lên trên 20 độ C, cao gấp đôi so với mức trung bình vào mùa hè.

Nhiệt độ cao vào ngày 28/7 đã làm lượng băng tan chảy trong một ngày lớn thứ ba ở Greenland kể từ năm 1950; lần mất băng lớn thứ hai và lớn nhất trong một ngày xảy ra vào năm 2012 và 2019. Lượng băng mất hàng năm của Greenland bắt đầu vào năm 1990. Trong những năm gần đây, nó đã tăng tốc lên khoảng bốn lần so với trước năm 2000.

Mặc dù lượng băng tan ra trong sự kiện mùa hè năm nay ít hơn hai năm trước, nhưng theo một số cách, nó có thể càng tồi tệ hơn.

Theo ước tính của Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC), mực nước biển toàn cầu sẽ tăng khoảng 6 m nếu toàn bộ băng ở Greenland tan chảy.

Xavier Fettweis, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Liège, Bỉ, ước tính rằng khoảng 24 tỷ tấn băng tan ra từ lớp băng của Greenland vào ngày 28/7, với 12 tỷ tấn đang trôi vào đại dương.

Mùa băng tan của Greenland thường kéo dài từ tháng 6 đến đầu tháng 9. Theo số liệu của chính phủ Đan Mạch, mùa tan băng năm nay đã chứng kiến ​​hơn 110 tỷ tấn băng tan vào đại dương.

Băng ở Greenland là tảng băng vĩnh cửu duy nhất trên Trái đất ngoài băng ở Nam Cực và có kích thước gần gấp ba lần Texas, với diện tích khoảng 1,7 triệu km2), theo NSIDC.

Theo NSIDC, các tảng băng ở Greenland và Nam Cực chiếm 99% trữ lượng nước ngọt của Trái đất, nhưng cả hai đều đang mất dần khối lượng với tốc độ ngày càng nhanh do biến đổi khí hậu .

Xu hướng tan chảy gia tốc của Greenland là xu hướng đang thấy ở các vùng băng giá khác trên toàn thế giới. Từ năm 2000 đến năm 2019, các sông băng trên Trái đất mất khối lượng trung bình 293,7 tỷ tấn mỗi năm, chiếm 21% lượng nước biển dâng.

Nguồn: https://tienphong.vn/bang-o-greenland-tan-chay-hang-loat-sau-dot-nang-nong-ky-luc-post1362281.tp...

1001 thắc mắc: Tại sao phụ nữ là lựa chọn thông minh để đưa lên vũ trụ?

Một dự án của Nasa đã chỉ ra rằng phụ nữ rất phù hợp với những chuyến thám hiểm không gian. Tuy vậy, từ trước tới...

Theo Hà Thu (theo LiveSience) (Tiền Phong)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung