Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 "bị hỏng" là kho vàng vũ trụ khổng lồ?

Chủ Nhật, ngày 08/08/2021 08:28 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche - thứ được cho là lõi của "hành tinh thứ 9" trong Hệ Mặt Trời - cho thấy nó chứa đầy kim loại quý mà NASA ước tính giá trị lên tới hơn 10.000 tỉ USD.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Daily Mail, kết quả này được đưa ra sau nghiên cứu dẫn đầu bởi Viện Công nghệ Califonia (Caltech - Mỹ), nhằm lập bản đồ nhiệt độ mới về Psyche, từ đó cung cấp thông tin chi tiết về các đặc tính bề mặt của tiểu hành tinh.

Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 "bị hỏng" là kho vàng vũ trụ khổng lồ? - 1

Tiểu hành tinh, hay có thể là tàn dư của "hành tinh thứ 9" Psyche - Ảnh: NASA

Psyche, hay tên đầy đủ là "16 Psyche", là một vật thể có bề rộng lên tới 200 km trong vành đai tiểu hành tinh nằm giữa quỹ đạo Sao Hỏa và Sao Mộc. Tiểu hành tinh này từng được NASA cho là một kho đầy vàng và bạch kim. Tuy nhiên giả thuyết này vẫn gây tranh cãi vì một số nhóm nghiên cứu khác lại đưa ra bằng chứng cho thấy nó giàu kim loại thật, nhưng có thể nó chỉ là một khối sắt khổng lồ.

Psyche cũng được chú ý sau khi một số nghiên cứu cho thấy nó không chỉ đơn giản là một tiểu hành tinh, mà thật ra là phần còn lại của một hành tinh bị hỏng trong quá trình hình thành - hành tinh thứ 9 giả thuyết của Hệ Mặt Trời, bởi chứa nhiều đặc điểm không giống với bất cứ tiểu hành tinh nào được quan sát trước đây. Nó giàu kim loại cũng vì được tách ra từ lõi của một hành tinh đã chết.

Nghiên cứu mới này đã sử dụng hệ thống quan sát thiên văn "siêu đẳng" ALMA ở Chile với 66 kính viễn vọng vô tuyến hiện đại, và có được bản đồ hồng ngoại độ phân giải 50 pixel về bề mặt tảng đá không gian này.

Dữ liệu mới cho thấy bề mặt của nó được tạo thành từ ít nhất 30% kim loại và nhiều tảng đá trên bề mặt cũng lẫn hạt kim loại. Các thông số mới cũng cho thấy các kim loại này có khả năng dẫn điện cực cao - là cơ sở để suy đoán đó phải là các kim loại quý vì bạch kim hay vàng là những kim loại dẫn điện hàng đầu.

NASA dự tính sẽ trực tiếp tiếp cận tiểu hành tinh kỳ lạ này trong một nhiệm vụ vào năm 2026.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/bang-chung-moi-hanh-tinh-thu-9-bi-hong-la-kho-vang-vu-tru-khong-lo-2...

Phát hiện ”Trái Đất” thu nhỏ rất gần chúng ta, có thể sống được

Một ngôi sao lùn đỏ cách chúng ta chỉ 35 năm ánh sáng sở hữu nhiều hành tinh quay xung quanh, một trong số đó là bản sao...

Chia sẻ
Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Khám phá vũ trụ
Báo lỗi nội dung