OpenAI buộc phải đưa CEO ChatGPT trở lại sau vụ sa thải đầy bất ngờ?

Sự kiện: ChatGPT

Ngành công nghệ vừa chứng kiến một cú sốc đầy bất ngờ khi cha đẻ của ChatGPT bị OpenAI sa thải vào cuối tuần trước.

Theo SlashGear, một động thái gây sốc cho ngành công nghệ đã diễn ra khi OpenAI đã bất ngờ sa thải CEO Sam Altman vào thứ Sáu ngày 17/11, với lý do thiếu tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của ông. Ngay sau đó, người đồng sáng lập và cựu chủ tịch Greg Brockman cùng với một số nhà nghiên cứu cấp cao khác của OpenAI đã đồng loạt từ chức.

Tuy nhiên, hiện tại có vẻ như hội đồng quản trị của OpenAI đang muốn Altman quay trở lại và được cho là đang đàm phán với ông về việc này. Một báo cáo từ The Verge trích dẫn các nguồn nội bộ tuyên bố rằng Altman đang có hai ý định về việc quay trở lại OpenAI và yêu cầu thay đổi tổ chức.

OpenAI buộc phải đưa CEO ChatGPT trở lại sau vụ sa thải đầy bất ngờ? - 1

CEO Sam Altman của OpenAI và CEO Satya Nadell của Microsoft.

Theo nhiều báo cáo, việc sa thải Altman là kết quả của cuộc tranh giành quyền lực với hội đồng quản trị do người đồng sáng lập và lãnh đạo khoa học Ilya Sutskever đứng đầu. Khi Altman ra đi, OpenAI đã bổ nhiệm CTO Mira Murati làm CEO tạm thời. Cả Altman, các đồng nghiệp của ông tại OpenAI và các nhà đầu tư lớn như Microsoft đều bị choáng váng trước quyết định của công ty. Thậm chí, CEO Satya Nadell của Microsoft được cho là đã rất tức giận trước những diễn biến tại OpenAI.

Có vẻ như hội đồng quản trị của OpenAI đang cố gắng đưa Altman quay lại, nhưng đó không hoàn toàn là ý muốn của họ. Theo Bloomberg, chính các nhà đầu tư chủ chốt như Microsoft đang muốn đưa Altman trở lại công ty. Các nhà đầu tư như Thrive Capital, Khosla Ventures, Sequoia và Tiger Global cũng được cho là đang đàm phán với Microsoft để thúc đẩy việc đưa Altman trở lại. Một báo cáo của Forbes cho thấy Altman đang thảo luận về kế hoạch thành lập một công ty mới với Brockman và các nhà nghiên cứu AI khác trong nhóm của ông.

Nhưng có vẻ như cuộc khủng hoảng tại OpenAI đang trở nên tồi tệ hơn. Ban lãnh đạo của công ty gặp phải rất nhiều tranh cãi và phản đối. Một số nhà nghiên cứu cấp cao của OpenAI cho rằng ban lãnh đạo hiện tại không có năng lực và tầm nhìn để dẫn dắt công ty phát triển. Họ đang kêu gọi ban lãnh đạo hiện tại từ chức để nhường chỗ cho một đội ngũ lãnh đạo mới có năng lực hơn.

Ngoài ra, một số nhà đầu tư của OpenAI cũng đang đe dọa sẽ rút tiền đầu tư nếu ban lãnh đạo hiện tại không từ chức. Thậm chí, nếu họ không từ chức, có thể sẽ xảy ra một cuộc nổi dậy của các nhà nghiên cứu cấp cao hoặc thậm chí là một vụ kiện.

Đối với việc Altman trở lại OpenAI, điều này sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn đối với hệ thống phân cấp lãnh đạo của công ty. Bloomberg cho biết: “Trong một kịch bản có thể xảy ra, các thành viên hội đồng quản trị của OpenAI hiện tại sẽ từ chức ngay sau cuối tuần này”. Hơn nữa, CEO của Microsoft được cho là đã cam kết với Altman rằng sẽ hỗ trợ ông trong bất cứ động thái nào sắp tới.

Nguồn: [Link nguồn]

Mira Murati: Nữ CEO tạm quyền của OpenAI - công ty phát triển ChatGPT

Mira Murati đã được thăng chức từ Giám đốc công nghệ (CTO) của OpenAI lên làm lãnh đạo tạm thời sau khi CEO Sam Altman bị sa thải.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Phong ([Tên nguồn])
ChatGPT Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN