Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới

Sau khi “tậu” laptop mới, người dùng cần chú ý sắm thêm một số thứ cần thiết để bảo vệ “đứa con cưng” này và dọn dẹp, cài đặt lại máy tính cho thật gọn gàng, tối ưu, rồi sao lưu lại.

Sắm ngay túi chống sốc

Đây là vật phẩm tối cần thiết để bảo vệ cho laptop của bạn. Đừng chậm trễ, ngay sau khi mua laptop, hãy sắm ngay một chiếc túi chống sốc. Túi chống sốc có nhiều loại, trong đó người dùng nên chọn mua loại làm bằng cao su trơn bóng cho độ đàn hồi tốt, có thể cảm nhận dễ dàng ngay khi cầm trên tay.

Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới - 1

Túi chống sốc là phụ kiện không thể thiếu cho laptop.

Mua bộ vệ sinh laptop

Chẳng cần phân biệt nam hay nữ, cứ hễ mua laptop thì bạn nên bỏ thêm vài chục ngàn ra để “tậu” thêm một bộ vệ sinh laptop, chỉ cần chọn bộ đơn giản gồm keo, vải lau màn hình và cọ mềm để quét bụi bàn phím là được. Việc lau màn hình bằng keo chuyên dụng và vải mềm sẽ giúp giữ màn hình luôn sáng đẹp, tránh tình trạng bụi bám lâu ngày gây tối màu. Còn quét bụi bàn phím thường xuyên sẽ góp phần giúp máy tính tản nhiệt tốt hơn, giữ laptop luôn trông thật sạch sẽ.

Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới - 2

Vệ sinh bàn phím giúp giữ laptop luôn sạch sẽ.

Dán keo laptop

Dán keo là việc không quan trọng lắm nếu bạn là người luôn biết “nhẹ nhàng” với chiếc laptop của mình. Hầu hết trường hợp dán keo xung quanh rồi mới cắt bằng lưỡi lam sẽ gây trầy xước lớp vỏ. Trong khi màu sắc, thiết kế của lớp vỏ nguyên mẫu đâu kém phần lịch lãm và sang trọng. Song nếu thích sự phá cách, bạn có thể chọn cho laptop một “bộ cánh” độc đáo.

Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới - 3

Dán keo là một lựa chọn hay, nhưng người dùng cần cân nhắc.

Cài mới Windows và những ứng dụng tối cần thiết

Hầu hết nơi bán laptop sẽ cài Windows lậu cho khách hàng, thường chỉ cần bung bản GHOST (cách sao lưu và phục hồi hệ thống thường dùng) là xong. Những bản Windows như thế này thường hoạt động không ổn định, tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm không lường trước, chưa kể nó luôn chứa những phần mềm, tiện ích mà người dùng không mong muốn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên cài lại Windows từ đĩa cài đặt chính hãng, rồi tự tay cài thêm những phần mềm tối cần thiết khác, như driver, Office, Unikey, bộ Fonts Tiếng Việt, trình duyệt web (Firefox, Chrome,…), Skype, Yahoo! Messenger, từ điển,…, nhưng phải chú ý hạn chế tối đa rác hệ thống. Tham khảo bài viết Để Windows không 'dính' ứng dụng rác.

Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới - 4

Nên cài lại Windows với mọi tùy biến cá nhân trước khi sao lưu để dùng lâu dài.

Dọn rác máy tính

Nếu mua máy tính có Windows bản quyền đi kèm, bạn có thể cân nhắc việc cài lại Windows mới hay sử dụng bản Windows hiện có. Nếu sử dụng Windows hiện có, bạn cũng cần phải dọn rác. Rác ở đây hầu hết là những ứng dụng đi kèm của hãng laptop mà bạn mua, các ứng dụng này thường không thật sự cần thiết cho Windows. Tất nhiên, công việc này đòi hỏi người dùng phải có chút kinh nghiệm để biết giữ lại những ứng dụng cần thiết, như chương trình nâng cao chất lượng âm thanh đi kèm driver âm thanh, trình quản lý Touchpad,…

Những việc cần làm sau khi “tậu” laptop mới - 5

Hãy dọn dẹp rác Windows cho laptop mới mua trước khi sử dụng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN