Để Windows không 'dính' ứng dụng rác

Người dùng cần phải tỉnh táo trước những nút bấm mời gọi tải ứng dụng và hiểu rõ những tùy chọn khi cài đặt một ứng dụng mới vào máy tính để tránh cài phải ứng dụng quảng cáo không mong muốn.

Khi tải ứng dụng

Các nút quảng cáo "Download", "Download Now",... trên một trang chia sẻ dữ liệu rất dễ dàng đánh lừa người dùng, bởi chúng được thiết kế bắt mắt, nổi bật hơn cả tùy chọn tải dữ liệu thật sự. Để tránh tải nhầm ứng dụng, người dùng phải “soi” thật kỹ đường dẫn ẩn sau mỗi nút bấm trước khi nhấn vào. Nếu đường dẫn ẩn đằng sau có có tên miền lạ hoắc, không phải là một trang lưu trữ dữ liệu quen thuộc hay không có liên quan đến trang web hiện hành thì hãy bỏ qua.

Một số trường hợp người chia sẻ dữ liệu sử dụng dịch vụ rút gọn đường dẫn có tiền thông qua lượt truy cập, nếu không phiền, bạn có thể sử dụng đường dẫn đó nhưng phải dành vài giây (thông thường là 5 giây) cho quảng cáo, như adf.ly,… Và hãy nhấn đúng nút chuyển hướng chứ đừng bị trôi theo nội dung quảng cáo.

Một số trường hợp cần phân biệt tùy chọn tải ứng dụng thật và tùy chọn lừa người dùng tải ứng dụng quảng cáo:

Để Windows không 'dính' ứng dụng rác - 1

Các nút Download giả mạo.

Để Windows không 'dính' ứng dụng rác - 2

Các nút Download giả mạo nổi bật hơn tùy chọn tải ứng dụng thật.

Khi cài đặt ứng dung

Không chỉ dễ bị nhầm lẫn khi tải ứng dụng, mà lúc cài đặt, nếu không chú ý thì cũng có thể vô tình người dùng đã cài đặt một ứng dụng quảng cáo làm nặng máy. Những ứng dụng này thường được đóng gói trong trong các phần mềm miễn phí được người dùng ưa chuộng, chẳng hạn các sản phẩm miễn phí của hãng IObit, phần mềm Format Factory.

Để Windows không 'dính' ứng dụng rác - 3

Các tùy chọn quảng cáo thường gặp khi cài đặt một ứng dụng miễn phí.

Theo đó, trong lúc cài đặt, người dùng không nên vội nhấn Next cho qua mọi bước, mà hãy cẩn thận xem xét các tùy chọn hiện ra, nếu có những từ khóa như: Ask Toolbar, Yahoo! Toolbar, Set my home page,… thì không nên chọn vào, vì những dòng như vậy 99% là yêu cầu cài đặt thêm thanh công cụ lên trình duyệt, thay đổi trang chủ của trình duyệt,… Ngoài ra, có một số tùy chọn mang ý nghĩa là cài đặt thêm ứng dụng mới cho Windows, mặc dù ứng dụng đó không mang lại lợi ích gì nhiều và cũng không liên quan gì ứng dụng mà bạn đang cài đặt cả.

Tóm lại, người dùng hãy ưu tiên tải ứng dụng từ trang chủ của sản phẩm, cẩn thận hơn khi cài đặt dựa trên vài gợi ý như trong bài thì sẽ giữ cho Windows sạch sẽ và hoạt động mượt mà hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN