Những công nghệ tương lai mà con người bằng mọi giá phải đạt được

Thứ Hai, ngày 28/09/2020 12:00 PM (GMT+7)

Để có thể phát triển lên kỷ nguyên mới, con người cần phải phát triển nhiều công nghệ mới với khả năng vượt trội.

Sự kiện: Bí ẩn khoa học

Công nghệ “siêu pin”

Từ khi phát minh ra pin Lithium-ion, con người đã có những bước tiến mạnh mẽ. Nó giúp tạo ra những thiết bị công nghệ cầm tay tiện lợi, đẩy mạnh kỷ nguyên smartphone, giúp thế giới trở nên phẳng hơn, con người ở khắp mọi nơi tiếp cận đến toàn thế giới nhanh hơn.

Những công nghệ tương lai mà con người bằng mọi giá phải đạt được - 1

Tuy nhiên pin Lithium hiện tại đã lỗi thời, nó chỉ giúp chúng ta phát triển được đến thế. Cũng như ắc-quy xe điện, xe hơi… cũng đã lỗi thời. Cần phải tìm ra một công nghệ “siêu pin”, giúp tích hợp một lượng năng lượng khổng lồ để vận hành các thiết bị, đồng thời cũng cực kỳ nhỏ gọn. Hãy thử tưởng tượng những tên lửa đẩy mini gắn vào người có khả năng giúp chúng ta bay trên trời, chỉ hoạt động bằng một viên pin tí hon.

Thực phẩm nhân tạo

Lương thực thực phẩm là nhu cầu bức thiết nhất của con người. Hiện tại, hàng năm vẫn có hàng triệu người chết đói, hàng trăm triệu người thiếu lương thực. Đó chính là lý do mà chúng ta cần phải tập trung sản xuất lương thực nhiều hơn nữa.

Những công nghệ tương lai mà con người bằng mọi giá phải đạt được - 2

Nếu có thể tự tổng hợp ra thịt từ phòng thí nghiệm, và tạo ra sản phẩm một cách đại trà thì đó sẽ là bước đột phá mạnh mẽ của loài người. Hiện nay nhà tỉ phú Bill Gate đã bắt tay vào việc nghiên cứu công nghệ này và có một số thành công bước đầu.

Di chuyển siêu nhanh

Du hành với tốc độ ánh sáng là điều con người đã mơ ước từ rất lâu, tuy nhiên kể từ khi bắt đầu kỷ nguyên chạy đua lên vũ trụ, chúng ta vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Tàu con thoi Helios 2 khi bay ngang Mặt Trời năm 1974 đã đạt vận tốc 253.000km/h, cho tới năm 2016, tàu Juno phá kỷ lục này với tốc độ 265.000km/h khi bay quanh sao Mộc. Nghĩa là chúng ta chỉ mới vượt được một chút kỷ lục, và tốc độ đó phải nhờ vào việc mượn lực ly tâm từ các hành tinh và ngôi sao.

Những công nghệ tương lai mà con người bằng mọi giá phải đạt được - 3

Để tiến ra những thiên hà, ngôi sao khác và tìm kiếm những thế giới mới, chúng ta cần phải tìm được cách đạt tốc độ ánh sáng (300.000km/s), hoặc tương đương như vậy. Có quá nhiều hành tinh và ngôi sao bên ngoài vũ trụ chờ chúng ta khám phá, nhưng chúng đều cách chúng ta vài năm hoặc hàng trăm ngàn năm ánh sáng.

Công nghệ ngủ đông

Chúng ta thường thấy trong phim cảnh con người di chuyển giữa các hành tinh bằng tàu vũ trụ trong khi họ ngủ đông trong những chiếc hộp, và khi thức dậy đã hàng chục, hàng trăm năm trôi qua. Tuy nhiên thực tế thì công nghệ giúp con người ngủ đông cũng đầy thách thức giống như việc di chuyển bằng vận tốc ánh sáng vậy. Nó gần như là việc không thể, bởi những khó khăn trong việc tái khởi động một cơ thể người.

Những công nghệ tương lai mà con người bằng mọi giá phải đạt được - 4

Bộ não con người rất đặc biệt, một khi đã ngừng hoạt động, nó không thể hoạt động trở lại. Không giống như tim hay các bộ phận khác có thể tái khởi động hoặc thay thế, bộ não là không thể thay thế và không thể ngừng lại, hoặc ít ra thì đó là những gì khoa học hiện tại nghĩ. Liệu trong tương lai chúng ta có thể giúp cả cơ thể ngừng hoạt động sau đó tái khởi động lại hay không?

Nguồn: http://danviet.vn/nhung-cong-nghe-tuong-lai-ma-con-nguoi-bang-moi-gia-phai-dat-duoc-502020289115...

‘Trợ lý’ bác sĩ của chàng trai Việt giành giải quốc tế về khoa học máy tính

Hệ thống giúp tự động đưa ra các thông tin hỗ trợ bác sĩ trong quá trình chẩn đoán, giảm thiểu thời gian, công sức,...

Theo Vĩnh Hậu (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn khoa học