Nhờ mạng 5G, những công nghệ thú vị này đã chạy trơn tru

Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 06:00 AM (GMT+7)

Đây là những công nghệ vừa được Huawei và SoftBank thử nghiệm trên mạng 5G.

Sự kiện: Công nghệ, Mạng 5G

Nhờ mạng 5G, những công nghệ thú vị này đã chạy trơn tru - 1

Buổi trình diễn ứng dụng 5G.

Truyền dẫn video Ultra HD thời gian thực

Một camera Ultra HD được cài đặt bên trong phòng trình diễn để chụp phong cảnh ngoài trời. Dữ liệu từ camera sau đó được nén trong thời gian thực sử dụng bộ mã hoá và được truyền qua mạng 5G tốc độ cao tới màn hình Ultra HD thông qua bộ giải mã, nơi dữ liệu ban đầu đã được phục hồi. 

Trong cuộc trình diễn, cảnh quan khu vực vịnh Odaiba Tokyo đã được hiển thị thành công trên màn hình Ultra HD sử dụng thông lượng cực cao do mạng 5G cung cấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm khám chữa bệnh từ xa hoặc đào tạo từ xa.

Video nhúng (Immersive video)

Bốn camera riêng biệt đã được thiết lập để chụp phong cảnh theo các hướng khác nhau, và các hình ảnh video được chụp bởi những camera này được ghép lại với nhau để tạo ra một hình ảnh toàn cảnh 180 độ cho phép xem nhiều camera đồng thời. Sau đó, hình ảnh video được nén và truyền tới smartphone hoặc máy tính bảng trong thời gian thực qua mạng 5G, giúp người dùng trải nghiệm thật sự thực tế. Kết hợp với một mạng 5G, công nghệ này có thể được áp dụng cho thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR).

Điều khiển từ xa cánh tay robot với độ trễ cực thấp

Nhờ mạng 5G, những công nghệ thú vị này đã chạy trơn tru - 2

Buổi trình diễn nhiều ứng dụng tiềm năng khác nhau của mạng 5G cho các đối tác kinh doanh của SoftBank

Một cánh tay robot chơi một trò chơi khúc côn cầu (hockey) trên băng với con người trong cuộc trình diễn này. Một camera được cài đặt trên đầu bàn khúc côn cầu trên băng đã phát hiện vị trí của quả bóng để tính toán quỹ đạo của nó. Kết quả tính toán sau đó được chuyển tiếp tới máy chủ điều khiển cánh tay robot. Trong cuộc trình diễn, cánh tay robot đã có thể đánh lại cú đánh bóng của người chơi bằng nhiều con đường.

Hiển thị từ xa bởi máy chủ GPU

Hiển thị (rendering) là một công nghệ được sử dụng để tạo ra các video hoặc hình ảnh bằng cách sử dụng bộ xử lý đồ họa (GPU - Graphic Processor Unit). Công nghệ này được sử dụng để tạo ra các video HD trong các game máy tính hoặc cho thiết kế CAD (Computer Aided Design).  

Một máy chủ đồ họa GPU được đặt gần một trạm BTS 5G sẽ thực hiện hiển thị (rendering), và hình ảnh được tạo ra bởi máy chủ GPU được gửi đến máy tính bảng với mạng 5G thông lượng siêu cao, độ trễ cực thấp. Công nghệ này có thể được ứng dụng để kiểm tra dữ liệu CAD tại công trường xây dựng bằng máy tính bảng hoặc để thưởng thức ứng dụng trò chơi HD trên điện thoại thông minh.

Thực nghiệm thành công mạng 5G tốc độ ”khủng” tới khó tin

Tốc độ đỉnh mà người dùng đơn lẻ đạt được dưới tần số 28GHz bước sóng millimeter là không tưởng.

Theo Ngọc Phạm (Theo Huawei) (Dân Việt)
sự kiện Công nghệ
Báo lỗi nội dung