Nhân viên Google phản đối công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 29/11/2018 08:05 AM (GMT+7)

Nhân viên của Google đã lên tiếng yêu cầu công ty hủy bỏ dự án phát triển riêng công cụ tìm kiếm cho Trung Quốc với lý do sẽ giúp chính quyền gia tăng quyền kiểm soát Internet.

Sự kiện: Google

Nhân viên Google phản đối công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc - 1

Nhân viên của Google đã phản đối công khai dự án Dragonfly, một ứng dụng tìm kiếm được kiểm duyệt và giám sát mà Google được cho là đang xây dựng riêng cho thị trường Trung Quốc.

Một bức thư đại diện cho tiếng nói của các nhân viên trong công ty công bố ngày 27/11 nói rằng, Dragonfly sẽ giúp cho Trung Quốc áp đặt quyền kiểm soát đối với Internet hơn trước. Ý kiến này kêu gọi lãnh đạo Google hủy dự án đồng thời chỉ trích công ty đã cố tình bỏ qua tiếng nói của nhân viên.

Trước đó vào tháng 8, đã có hơn một nghìn nhân viên của Google ký vào lá thư phản đối Dragonfly. Nhưng đến gần đây, bức tâm thư trên mới được công khai trên trực tuyến. "Lãnh đạo Google đã không đáp ứng với mối quan ngại mà nhân viên đưa ra trong nhiều tháng qua", bức thư cho biết. "Cho đến nay, đã không có câu trả lời thỏa đáng nào được đưa ra".

Bức thư nêu rõ các vấn đề cốt lõi của Dragonfly, trong đó có những lo ngại cho rằng nó sẽ giúp Chính phủ Trung Quốc mở rộng quyền giám sát và cho thấy Google đã sẵn sàng thỏa hiệp với các quốc gia muốn kiểm duyệt internet.

Kể từ khi có thông tin về dự án, Google đã nói rất ít về Dragonfly, nhưng nhiều báo cáo chi tiết về tính năng của công cụ này cho biết, công ty sẽ chặn một số từ khóa nhạy cảm theo yêu cầu của chính quyền.

Đây cũng không phải lần đầu tiên nhân viên của Google lên tiếng chỉ trích giới lãnh đạo vì các vấn đề chung của công ty. Cách đây không lâu, hàng ngàn nhân viên của Google cũng phản đối cách xử lý của công ty đối với các cáo buộc hành hung và quấy rối tình dục trong môi trường làm việc.

AFF Cup 2018: Vé bóng đá trận Việt Nam - Philippines ”hot” Google ngày 28/11

Hà Nội là thành phố có lượng người dùng tìm kiếm từ khóa “vé bóng đá“ nhiều nhất.

Theo Quốc Vinh (Người đưa tin)
sự kiện Google
Báo lỗi nội dung