Nhà máy trang sức giờ đây cũng dùng robot, "bắt trend" AI và blockchain

Sự kiện: Công nghệ

Thay vì phải cần nhiều nhân sự là người thật việc thật, robot sẽ giúp tiết giảm nhân sự cũng như khối lượng công việc của mỗi người.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch năm 2022, FPT Software (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT) và Julie Sandlau - nhà sản xuất trang sức hàng đầu thế giới, đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc tư vấn, triển khai nhà máy thông minh sản xuất trang sức tại Việt Nam. Nhà máy dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2023.

Hợp tác chiến lược nhằm tạo ra đột phá trong dây chuyền sản xuất trang sức của Julie Sandlau thông qua chuyển đổi số và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Tự động hóa quy trình bằng Robot (RPA), chuỗi khối (Blockchain),...

Gia công trang sức trước kia phụ thuộc lớn vào thợ lành nghề, giờ đây có thêm robot hỗ trợ.

Gia công trang sức trước kia phụ thuộc lớn vào thợ lành nghề, giờ đây có thêm robot hỗ trợ.

FPT Software đóng vai trò là đối tác tư vấn và thiết kế, triển khai lộ trình riêng xây dựng nhà máy thông minh đầu tiên cho Julie Sandlau tại Việt Nam, tọa lạc tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội. Nhà máy được ứng dụng các công nghệ nổi trội đang là xu hướng của thế giới do FPT Software nghiên cứu và phát triển. Đây là nền tảng thúc đẩy Julie Sandlau chuyển đổi số quy trình sản xuất trang sức cao cấp quốc tế, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Thông qua chuyển đổi số, các quy trình hoạt động và vận hành của Julie Sandlau từ sản xuất, quản lý nhân sự đến tài chính, kế toán sẽ được cải tiến mạnh mẽ. Trong đó, các giải pháp RPA của FPT Software sẽ giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, khối lượng công việc và tiết kiệm nhân sự. Nước đi chiến lược này cũng sẽ giúp Julie Sandlau mở rộng hoạt động tại thị trường Việt Nam sôi động và tiềm năng, cũng như khu vực Đông Nam Á. 

Để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực cho Julie Sandlau, FPT Software cung ứng đào tạo toàn diện, chuyên sâu về ứng dụng AI cho đội ngũ nhân viên của đối tác tại Việt Nam. Qua đó, Julie Sandlau sẽ trở thành nhà sản xuất trang sức đầu tiên trên thế giới ứng dụng công nghệ này vào quy trình sản xuất, thúc đẩy mục tiêu trở thành nhà tiên phong chuyển đổi số trong ngành sản xuất phụ kiện cao cấp quốc tế vào năm 2025. 

Quan hệ hợp tác chiến lược cũng sẽ mang đến cơ hội cho nhân sự hai bên trao đổi kiến thức và kinh nghiệm. Theo đó, Julie Sandlau sẽ mang đến các cơ hội thực tập và việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp của trường Đại học FPT và nhân viên FPT Software. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo phát triển con đường sự nghiệp cho các kỹ sư công nghệ của FPT Software.

Lễ ký kết xây dựng nhà máy thông minh giữa FPT Software và Julie Sandlau.

Lễ ký kết xây dựng nhà máy thông minh giữa FPT Software và Julie Sandlau.

Tổng giám đốc Soren Roed Pedersen của Julie Sandlau bày tỏ sự vui mừng khi tiếp nối hành trình đầu tư và phát triển tại Việt Nam với các công nghệ mới là AI, Blockchain và Robot. Ông khẳng định: “Trong nhiều năm, chúng tôi đi đầu với sự tập trung mạnh mẽ vào ESG (3 yếu tố phát triển cốt lõi về Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp), và đã sẵn sàng bắt đầu hành trình chuyển đổi số với sự đồng hành của FPT Software. Hợp tác này sẽ một lần nữa minh chứng cho mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam và Đan Mạch”.

“FPT Software và Julie Sandlau chia sẻ chung tầm nhìn và nhiều giá trị, hai bên có sự kết hợp hoàn hảo và cam kết cùng nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số phương thức sản xuất truyền thống trong ngành công nghiệp trang sức, định hướng trở thành một trung tâm sản xuất với công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, Julie Sandlau đặt chiến lược dài hạn để phát triển đa lĩnh vực tại Việt Nam. Hợp tác này là bước đà để chúng tôi hiện thực hóa các mục tiêu này”, ông Soren Roed Pedersen chia sẻ thêm. 

CEO FPT EU (chi nhánh FPT Software tại châu Âu) Lê Hải cho biết: “Hợp tác mang đến cho FPT Software cơ hội khám phá và phát huy năng lực công nghệ, đặc biệt là trong việc phát triển nhà máy thông minh cho đối tác đầu tiên trong lĩnh vực đặc thù này. Hợp tác này sẽ giúp nâng cao năng lực của nhân sự cũng như làm dày thêm kinh nghiệm của FPT Software trong việc cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng ngành sản xuất”.

Hợp tác với Julie Sandlau cũng góp phần tăng cường hiện diện của FPT Software tại khu vực Bắc Âu. Trước đó, vào ngày 5/9/2022, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch, FPT Software đã khai trương văn phòng đại diện đầu tiên ở Bắc Âu tại Copenhagen - Đan Mạch, chính thức đặt văn phòng tại 7 quốc gia châu Âu và là quốc gia thứ 28 trên toàn cầu.

FPT Software đang cung ứng các công nghệ và giải pháp chuyển đổi số cho hơn 1.000 khách hàng toàn cầu, trong đó có hơn 100 doanh nghiệp nằm trong danh sách Fortune 500. Tại châu Âu, doanh nghiệp này đang cung ứng dịch vụ đến hơn 100 khách hàng và đối tác quan trọng như RWE, Schaeffler, Airbus, E.ON. Doanh nghiệp hướng đến trở thành top 10 nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu tại châu Âu vào năm 2050.

Nguồn: [Link nguồn]

Nhà máy khai thác Bitcoin được thưởng triệu đô vì nỗ lực… tiết kiệm điện

Giữa cuộc khủng hoảng về năng lượng đang diễn ra, bang Texas đã trợ cấp tiền điện cho một công ty chuyên khai thác bitcoin vì sự tình nguyện cắt giảm điện năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN