Người lập trang web theo dõi 730.000 camera nói gì?

"Tôi chắc chắn đây là một ý tưởng hay, và trang web này đã đi vào hoạt động từ mùa hè năm nay", chia sẻ của người lập ra Insecam - website chuyên thu thập hình ảnh ghi lại từ hàng trăm ngàn camera giám sát trên thế giới.

Vừa qua, trang tin công nghệ Techrun đã có một phát hiện quan trọng, đó là website Insecam chuyên đi thu thập hình ảnh của các camera trên thế giới để "phát sóng" cho mọi người cùng xem. Hiện tổng số camera mà trang này đã tổng hợp được là trên 730.000, trong đó có gần 1.000 camera tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia công nghệ thì việc làm trên khá đơn giản, bởi vì danh sách camera bị công khai trên Insecam chủ yếu là các camera giám sát tại các văn phòng, công xưởng, trường học, gia đình,... theo dạng IP Camera và đã không thay đổi tài khoản truy cập mặc định (username/password tương ứng có thể là admin/admin, admin/12345, root/admin).

Người lập trang web theo dõi 730.000 camera nói gì? - 1

Gần 1.000 camera tại VN đang bị "phát sóng" công khai trên internet. (Ảnh chụp màn hình).

Nếu chú ý, người dùng có thể thấy trên Insecam ghi chú cụ thể: "Trang web này được lập ra để cho thấy tầm quan trọng của các thiết lập bảo mật. Để chấm dứt hình ảnh camera của bạn bị công khai trên trang web này, điều duy nhất bạn cần làm là thay đổi mật khẩu truy cập camera".

Thật vậy, chia sẻ với Khampha.vn, người lập ra trang web trên khẳng định: "Tôi chắc chắn đây là một ý tưởng hay, và trang web này đã bắt đầu hoạt động từ mùa hè năm nay". Ngoài ra, người này còn cho biết thêm, trang web được lập ra bởi một cá nhân duy nhất chứ không phải một nhóm, và anh đã tốn 6 tháng cho việc lập trình cũng như một vài tháng cho việc thu thập loạt camera bảo mật kém trên toàn thế giới.

Ngoài ra, cũng như lời khuyên của các chuyên gia công nghệ, người lập ra Insecam khẳng định: "Mọi người chỉ việc thay đổi mật khẩu mặc định truy cập vào camera thì hình ảnh camera của họ sẽ không thể xem trên website này được nữa". Bên cạnh đó, nếu phát hiện camera của mình xuất hiện trên Insecam, người dùng có thể gửi email tới anh để gỡ bỏ.

Song người này nhấn mạnh: "Camera của bạn có thể được xóa khỏi trang web này, nhưng nếu bạn vẫn không thay đổi mật khẩu mặc định thì camera của bạn vẫn dễ dàng bị quét và công khai ở nhiều nơi khác trên internet. Có một cộng đồng những người thường sử dụng một công cụ để quét camera trên mạng, xem, quay video và trao đổi nó với nhau".

Người lập trang web theo dõi 730.000 camera nói gì? - 2

Người lập ra Insecam dẫn chứng loạt camera giám sát có thể được tìm kiếm và theo dõi từ xa dễ dàng trên Google bởi bất kỳ ai.

Cuối cùng, người lập Insecam nhắc lại một lần nữa rằng, anh tạo ra trang web này với mục đích cảnh bảo mọi người quan tâm hơn tới việc bảo mật camera giám sát mà mình quản lý. "Insecam chỉ nhúng một số lượng nhỏ trong rất nhiều camera giám sát đang hoạt động hiện nay. Ngoài ra, còn có hàng triệu camera giám sát, máy in mạng, máy quét, VoIP đã thay đổi mật khẩu nhưng tin tặc vẫn có những cách khai thác cao cấp để kiểm soát, theo dõi nó từ xa. Đó là một vấn đề rất lớn!", người này nói.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khám phá)
Báo lỗi nội dung