Năm 2023 có thể xuất hiện WannaCry thế hệ mới và nạn tấn công vệ tinh

Tấn công vào vệ tinh, drone, sự xuất hiện của WannaCry thế hệ tiếp theo... là những xu hướng được dự báo cho năm 2023.

Hãng bảo mật Kaspersky vừa đưa ra nhiều dự báo về bối cảnh an ninh mạng trong năm 2023 sau thời gian dài theo dõi hơn 900 nhóm tin tặc và các chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT).

Năm 2023 có thể xuất hiện WannaCry thế hệ mới và nạn tấn công vệ tinh - 1

Hack vệ tinh là một mối nguy hiện hữu. (Ảnh minh họa)

Theo Kaspersky, những cuộc tấn công mạng lớn nhất và gây ảnh hưởng nhiều nhất xảy ra mỗi 6 - 7 năm/vụ. Sự vụ gần nhất là tấn công do mã độc WannaCry, sử dụng lỗ hổng EternalBlue để tự động phát tán ransomware đến máy tính. Các nhà nghiên cứu Kaspersky tin rằng, khả năng cao một WannaCry thế hệ tiếp theo sẽ xuất hiện trong năm 2023.

Các chuyên gia tin rằng, trong năm sau, chúng ta có thể thấy những kẻ tấn công táo bạo và thành thạo trong việc kết hợp tấn công mạng và tấn công vật lý sử dụng drone (máy bay không người lái). Một trong những kịch bản tấn công có thể xảy ra là gắn drone với công cụ thu thập WPA dùng cho bẻ khóa mật khẩu Wi-Fi ngoại tuyến, hoặc đánh rơi USB độc hại tại những khu vực bị hạn chế với hi vọng người qua đường sẽ nhặt về và cắm vào máy tính.

Trong bối cảnh chính trị hiện tại, các chuyên gia của Kaspersky cũng dự báo các cuộc tấn công mạng gây rối và phá hủy sẽ đạt số lượng kỷ lục, ảnh hưởng đến cả các chính phủ và các ngành công nghiệp trọng điểm. Khả năng một phần trong số chúng sẽ không dễ dàng truy nguyên được từ các sự cố mạng và sẽ trông giống như các sự cố ngẫu nhiên. Các cuộc tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự, chẳng hạn như lưới năng lượng hoặc phát sóng công cộng,... cũng có thể xảy ra.

Với khả năng hiện có, Kaserpsky cảnh báo thêm, việc tin tặc có thể tấn công vệ tinh (sự cố Viasat là một ví dụ) cho thấy các tác nhân đe dọa APT sẽ ngày càng chú ý đến việc thao túng và can thiệp vào các công nghệ vệ tinh trong tương lai, khiến việc bảo mật cho công nghệ này quan trọng hơn bao giờ hết. Đây là một hình ảnh viễn tưởng thường thấy trong nhiều bộ phim điện ảnh, giờ đây hoàn toàn có thể xảy ra trên hiện thực.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nam-2023-co-the-xuat-hien-wanna-cry-the-he-moi-va-nan-tan-cong-ve-tin...

Ứng dụng nhắn tin nổi tiếng rò rỉ thông tin của 500 triệu người dùng

Một ứng dụng nhắn tin phổ biến hàng đầu trên thế giới đã bị vi phạm dữ liệu khiến 500 triệu hồ sơ người dùng bị đem ra rao bán.

Chia sẻ
Theo An An (Người đưa tin)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung