Đây là lý do khiến trình duyệt Chrome luôn gặp rủi ro bảo mật

Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng các tiện ích mở rộng của Google Chrome có thể gây ra rủi ro lớn về bảo mật.

Theo TechRadar, các tiện ích mở rộng (extension) dành cho Google Chrome được biết đến với khả năng giúp trình duyệt hoạt động tốt và đa năng hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới, những tiện ích này lại là một rủi ro lớn về bảo mật.

Công ty bảo vệ dữ liệu Incogni đã công bố một báo cáo mới, dựa trên quá trình phân tích 1.237 tiện ích mở rộng Google Chrome có sẵn tại cửa hàng Chrome Web Store.

Đây là lý do khiến trình duyệt Chrome luôn gặp rủi ro bảo mật - 1

Các tiện ích mở rộng được phát hiện có nhiều tiềm ẩn rủi ro cho trình duyệt Chrome.

Theo báo cáo, gần một nửa số tiện ích mở rộng được phân tích (48,66%) có tác động rủi ro cao hoặc rất cao, có nghĩa là chúng có nhiều khả năng đang lưu trữ dữ liệu nhận dạng cá nhân và nhạy cảm.

Hơn 1/4 trong số các tiện ích bổ sung này (27%) đang thu thập dữ liệu người dùng, đây dường như là mối quan tâm số một đối với Incogni. Đặc biệt, các tiện ích hỗ trợ các lĩnh vực viết lách như Grammarly được coi là tiện ích mở rộng ngốn dữ liệu nhất, yêu cầu nhiều quyền nhất và đạt mức điểm tác động rủi ro trung bình cao nhất (3,7 trên 5).

Bên cạnh đó, những tiện ích trong danh mục mua sắm cũng đáng lo ngại không kém, vì gần 2/3 (64,9%) trong số chúng đang thu thập dữ liệu người dùng. Với điểm số tác động rủi ro trung bình lên đến 3,9 trên 5, điều này khiến chúng trở thành những tiện ích có khả năng gây hại nhất hiện nay.

Một số tiện ích mở rộng sẽ không hoạt động bình thường nếu không được cấp quyền mà chúng yêu cầu (trong đó có một số tiện ích bị Incogni mô tả là "đáng sợ", chẳng hạn như dữ liệu duyệt web và đọc bộ nhớ clipboard).

Theo nghiên cứu, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở phía người dùng, họ chỉ nên chọn tiện ích mở rộng đến từ các nhà phát triển đáng tin cậy.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/day-la-ly-do-khien-trinh-duyet-chrome-luon-gap-rui-ro-bao-mat-141679...

Vì sao bạn nên ngừng sử dụng Google Chrome ngay lập tức?

Mặc dù gặp nhiều bê bối về quyền riêng tư nhưng Google Chrome vẫn tiếp tục thống trị thị phần trình duyệt.

Chia sẻ
Theo BẠCH NGÂN (Nông thôn Việt)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung