Mỹ: Nhiều thanh thiếu niên tự thiêu để "câu Like" và hậu quả để đời

Thứ Ba, ngày 20/11/2018 10:22 AM (GMT+7)

Video các thanh thiếu niên Mỹ tự thiêu đã xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube.

Video một số vụ tự thiêu gây hậu quả nghiêm trọng. (Nguồn: Fox10tv)

Ngồi quanh bàn bếp, bà Brandi Owens đợi cho cô con gái và 2 người bạn ăn hết bánh kếp trước khi những người bạn này ra về. Khoảng 10 - 15 phút sau khi lên giường ngủ với chồng, Owens bỗng nghe thấy một tiếng động lớn.

“Tôi hỏi anh ấy "Cái gì thế?'”, Owens nói với tờ Washington Post.

Vài giây sau, cô con gái 12 tuổi của Owens, Timiyah Landers đã chạy xuống hành lang, chìm trong ngọn lửa từ đầu gối đến mái tóc.

Cô con gái “trông giống như một quả cầu lửa”, Owens nhớ lại. “Con gái tôi la lớn "Cứu con với"’”.

Chồng của Owens, Marquell Sholar khi đó đã cố gắng vừa dập tắt ngọn lửa vừa đưa Timiyah vào bồn tắm. Khi Sholar xả nước lạnh lên con gái thì Owens cố gắng nắm lấy quần áo rực lửa của con gái mình bằng đôi tay trần để xé chúng ra.

“Tôi đã vượt qua ngọn lửa”, Owens nói thêm rằng cô thậm chí còn không nhận ra tay mình cũng đang bị cháy. “Nó giống như một phản xạ vậy... Tôi thậm chí còn không cảm thấy được ngọn lửa, thì ra tôi vừa mới cứu con gái mình”.

Hai vợ chồng đã xoay sở để dập tắt ngọn lửa trên người cô con gái bẻ bỏng, và ngay sau đó Timiyah được đưa lên xe cùng với Owens để đến bệnh viện gần nhất trong vòng khoảng 5 phút.

Mỹ: Nhiều thanh thiếu niên tự thiêu để "câu Like" và hậu quả để đời - 1

Timiyah Landers bị bỏng 49% cơ thể do đùa với lửa.

Owens nói, lúc đó cô cảm thấy như sắp bị điên. Suy nghĩ lướt qua tâm trí cô là: Cô con gái đã làm gì? Chuyện gi đã xảy ra?,...  Gián đoạn các câu hỏi là lời cầu nguyện “Lạy Chúa, Chúa ơi, xin hãy để con bé ổn”.

Thông thường, khi Timiyah mời bạn bè đến nhà, cô và các bạn thường dành nhiều giờ đồng hồ để xem video. Tuy nhiên, tai họa đã ập tới như tình huống nói trên.

Mỹ: Nhiều thanh thiếu niên tự thiêu để "câu Like" và hậu quả để đời - 2

Timiyah Landers khi chưa gặp nạn.

Theo Washington Post, đó là hậu quả của một trào lưu lan truyền trên internet gọi là “thử thách với lửa”, thường liên quan đến việc rót rượu lên cơ thể rồi đốt cháy và quay phim lại. Nó chỉ là một trong rất nhiều trò nguy hiểm xuất hiện trên mạng xã hội - một số vô hại nhưng một số lại đe dọa tính mạng con người, mà những người trẻ tuổi đã bị dụ dỗ trong vài năm qua. Ngoài ra, một số người còn “thử thách với quế” bằng cách ăn một thìa quế xay không pha loãng - một sự liều lĩnh có thể khiến buồn nôn, nôn, suy phổi và phải nhập viện.

Video các thanh thiếu niên Mỹ tự thiêu bắt đầu xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube khoảng 4 năm trước. Timiyah không phải là người đầu tiên bị thương nặng.

Trước đó, vào tháng 7/2014, một thiếu niên 15 tuổi đến từ Kentucky bị bỏng độ 2 sau khi thử thách với lửa. Một tháng sau, một thanh niên 16 tuổi ở Santa Ana, California đổ nước tẩy sơn móng tay lên ngực và tự thiêu, kết quả là cũng đã phải nhập viện.

"Bị đốt cháy sống là một trong những điều tồi tệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng", thiếu niên ở California nói với KABC-TV vào thời điểm đó. "Đó là lỗi của tôi. Tôi không thể nói gì ngoài việc đó là một ý tưởng ngớ ngẩn”.

Vào tháng 8/2014, một người mẹ ở Bắc Carolina đã bị bắt và bị buộc tội vì góp sức cho sự phạm tội của một vị thành niên, bị cáo buộc là đã giúp đỡ đứa con trai 16 tuổi của mình thử thách với lửa. Theo cảnh sát, Janie Lachelle Talley “đã có mặt và nhận thức được những gì con trai cô ấy đang làm và tạo điều kiện cho việc quay phim”, Charlotte News Observer đưa tin.

* Lược dịch từ Washington Post

Cô gái 8 tuổi kiếm gần 3 tỷ đồng mỗi tháng trên YouTube

Với việc chia sẻ các video dạy nấu ăn lên YouTube, Charli kiếm trung bình hơn 127.000 USD mỗi tháng.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Mạng xã hội Facebook