Microsoft lại tung chiêu ngăn người dùng PC cũ lên đời Windows 11

Sự kiện: Windows 11

Microsoft dường như lại làm khó người dùng máy tính cũ khi muốn cài bản cập nhật Windows 11 sắp ra mắt.

Kể từ bản dựng Windows 11 24H2 sắp tới, Microsoft sẽ yêu cầu bộ xử lý hỗ trợ lệnh POPCNT. Điều này được cho là sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người dùng máy tính cũ hiện nay.

Windows 11 có yêu cầu khắt khe đối với phần cứng tương thích.

Windows 11 có yêu cầu khắt khe đối với phần cứng tương thích.

Sự bổ sung yêu cầu mới đã được Bob Pony phát hiện trên X. Theo Pony, nếu CPU không hỗ trợ lệnh POPCNT hoặc bị vô hiệu hóa thì Windows sẽ không hoạt động được. Hiện tại, nhiều tệp hệ thống yêu cầu lệnh này, bắt đầu bằng nhân Windows 11. Tóm lại là nếu không có POPCNT, sẽ không có Windows 11 24H2.

Nhưng lệnh POPCNT này là gì? Nó là viết tắt của “population count” - một lệnh đơn giản và cũ theo tiêu chuẩn điện toán. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1960 như một giải pháp phần mềm theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nhằm giúp giải mã tin nhắn. Rất lâu sau đó, nó đã trở nên phổ biến như một giải pháp phần cứng trong CPU tiêu dùng vào đầu những năm 2000, bắt đầu với CPU Barcelona (Phenom II) của AMD và Nehalem của Intel (dòng Core đầu tiên) được ra mắt lần lượt vào năm 2007 và 2008.

Ngày nay POPCNT được sử dụng trong mật mã, thuật toán nén dữ liệu, học máy và AI,… Nó có vẻ là một lệnh quan trọng nhưng lại thường bị bỏ qua.

POPCNT là một lệnh "cổ" nhưng hữu ích cho PC AI mà Microsoft theo đuổi.

POPCNT là một lệnh "cổ" nhưng hữu ích cho PC AI mà Microsoft theo đuổi.

Nhưng tại sao Microsoft lại đột nhiên đưa ra yêu cầu lệnh 60 năm tuổi này là bắt buộc trong Windows 11 24H2? Theo giải thích từ Tom’s Hardware, Microsoft có thể muốn đảm bảo rằng tất cả PC chạy Windows 11 đều có khả năng hỗ trợ mạng nơ-ron nhị phân, nơi lệnh POPCNT có thể hữu ích trong việc chạy các nhiệm vụ này.

Tin vui là trừ khi PC quá cũ, người dùng không cần phải lo lắng về điều này. Về lý thuyết, yêu cầu TPM 2.0 của Windows 11 đã khiến những máy tính này không thể cài đặt. Tuy nhiên, một số người đam mê đã tìm cách bỏ qua yêu cầu TPM 2.0 để cài đặt Windows 11 trên phần cứng lỗi thời. Với yêu cầu mới, việc qua mặt này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Microsoft đang tiếp tục bổ sung những sức mạnh đáng chú ý trên phiên bản Windows mới nhất của hãng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường ([Tên nguồn])
Windows 11 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN