Máy bay không người lái giúp giao hàng tận nơi

Thứ Năm, ngày 05/12/2013 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tưởng chừng chỉ có trong bộ truyện tranh Đô-rê-mon, giờ đây những chiếc máy bay không người lái có thể được hiện thực hóa trong công tác giao hàng tận nơi.

Nếu như trong bộ truyện Đô-rê-mon có chiếc chóng chóng thần kỳ giúp các nhân vật di chuyển trên không thì hãng Amazon cũng có những chú robot máy bay tương tự để giao hàng đến đúng địa chỉ và nhanh chóng, chỉ trong thời gian không qua 30 phút.

Máy bay không người lái giúp giao hàng tận nơi - 1

Máy bay không người lái PrimeAir được sử dụng trong kế hoạch của Amazon.

Kế hoạch này tên PrimeAir, đây cũng là tên của máy bay được sử dụng. Máy bay không người lái PrimeAir có 8 cánh quạt ở phía trên cùng các móc phía dưới để nâng hàng. Ngoài ra, mỗi chiếc máy bay còn được trao một huy hiệu Amazon PrimeAir bắt mắt cho sứ mệnh của mình.

Máy bay không người lái giúp giao hàng tận nơi - 2

Đặc biệt, trong các dịp lễ, PrimeAir sẽ được "làm đẹp".

Máy bay PrimeAir sẽ sử dụng GPS để định vị địa chỉ cần giao hàng và tự tìm đường tới đó. Sau khi tới nơi, PrimeAir sẽ hạ xuống sát mặt đất và nhẹ nhàng thả gói hàng ra. Mọi thao tác mà PrimeAir thực hiện là hoàn toàn tự động và rất thông minh, tuy nhiên, PrimeAir vẫn còn hạn chế là chỉ giao được các món hàng nặng dưới 2,5kg trong phạm vi 10 dặm, tương ứng khoảng 16km.

Giám đốc điều hành của Amazon, ông Jeff Bezos cho biết dự án đã tiêu tốn rất nhiều tiền của công ty nhưng ông rất thích thú với nó, và các cổ đông cũng nhiệt tình ủng hộ. Hiện tại, kế hoạch vẫn đang được Amazon theo đuổi, trong đó vấn đề quan trọng nhất là nhận được sự đồng thuận của Cục Hàng không liên bang (FAA), bởi vì những chiếc máy bay PrimeAir sẽ cần một không gian riêng trên bầu trời cho các chuyến giao hàng.

Máy bay không người lái giúp giao hàng tận nơi - 3

Giám đốc điều hành của Amazon, ông Jeff Bezos giới thiệu "đứa con" PrimeAir.

Ông Bezos cũng nói rằng, kế hoạch khó được thực hiện trước trước năm 2015. Tuy nhiên, khi PrimeAir đi vào hoạt động, nó sẽ có khả năng đáp ứng đến 86% các đơn hàng, giúp Amazon phục vụ tốt hơn trong các dịp mua sắm lớn, như Black Friday hay Cyber Monday vừa qua.

Xem video toàn bộ quy trình từ lúc đặt hàng cho đến khi hoàn thành giao hàng bằng PrimeAir:

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung