Lumi - siêu máy tính mạnh nhất châu Âu có gì đặc biệt?

Sự kiện: Công nghệ

Một hệ thống siêu máy tính lớn nhất tại Châu Âu đã được triển khai với phần cứng hoàn toàn của AMD.

Theo TechRadar, tổ chức European High-Performance Computing Joint Undertaking (EuroHPC JU) đã triển khai siêu máy tính mạnh nhất châu Âu tại thành phố Kajaani của Phần Lan, được làm hoàn toàn từ phần cứng của AMD.

Hệ thống mạnh mẽ này có tên Lumi, được xếp hạng là siêu máy tính mạnh thứ ba toàn thế giới theo danh sách Top 500 về máy tính hiệu suất cao. Lumi chỉ xếp sau siêu máy tính Frontier của Mỹ, có trụ sở tại phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge và siêu máy tính Fugaku, được lưu giữ tại Trung tâm khoa học máy tính RIKEN ở Fujitsu, Nhật Bản.

Lumi - siêu máy tính mạnh nhất châu Âu có gì đặc biệt? - 1

Siêu máy tính Lumi được triển khai tại Phần Lan.

Lumi có gì đặc biệt?

Lumi - tiếng Phần Lan có nghĩa là Snow - tự hào có hiệu suất cao nhất là hơn 550 petaflop mỗi giây.

Siêu máy tính này cũng có chứng chỉ xanh ở mức hoàn hảo, vì được cho là đã sử dụng 100% vật liệu tái tạo cho năng lượng của nó và đứng thứ ba trong danh sách GREEN500 về các siêu máy tính thân thiện với môi trường.

Là hệ thống lớn siêu máy tính nhất ở châu Âu, Lumi có xếp hạng hiệu suất năng lượng là 51,63 gigaflop / watt và có thể được cung cấp năng lượng lên tới 200 MW thông qua thủy điện.

Ngoài ra, chất thải nhiệt của siêu máy tính sẽ được tái sử dụng về phía quận Kajaani, nơi nhiệt độ có thể hạ xuống đến mức -18 độ C vào mùa đông.

Nhiệm vụ mà Lumi sẽ thực hiện là gì?

Tài nguyên hệ thống của Lumi sẽ được sử dụng để nghiên cứu trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, y học, trí tuệ nhân tạo và máy tính lượng tử.

Theo EuroHPC JU, 1/5 nguồn lực của nó sẽ được dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng.

Dự án của Lumi dự án đã được chi lên tới 202 triệu euro. Hơn một nửa nguồn tài trợ cho dự án đến từ EU, và một số đóng góp cũng đến từ các quốc gia thành viên riêng lẻ.

Về phía AMD, công ty đang tiếp tục tung ra phần cứng máy tính hiệu suất cao mới. Công ty gần đây đã xác nhận rằng bộ tăng tốc CDNA 4 multi-chip và multi-IP Instinct hiện đang được phát triển và dự kiến ra mắt vào năm 2023, được gọi là GPU Instinct MI300.

Nguồn: http://danviet.vn/lumi-sieu-may-tinh-manh-nhat-chau-au-co-gi-dac-biet-502022176135025447.htm

Viettel công bố siêu máy tính 20 triệu tỉ phép tính/giây

Hệ thống này đạt 20 PetaFlops (20 triệu tỉ phép tính/giây), giúp giảm thời gian huấn luyện máy học xuống hàng chục lần so với trước.

Chia sẻ
Theo Bạch Ngân (Dân Việt)
Công nghệ Xem thêm
Báo lỗi nội dung