Lãnh đạo Huawei: "Hoa Kỳ không tiếc công bôi nhọ chúng tôi"

Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 12:00 PM (GMT+7)

Đây là toàn văn bài phát biểu của ông Guo Ping - Chủ tịch luân phiên của Huawei tại cuộc họp báo hôm 6/3, liên quan tới việc Chính phủ Mỹ cấm cửa các công nghệ của Huawei.

Lãnh đạo Huawei: "Hoa Kỳ không tiếc công bôi nhọ chúng tôi" - 1

Ông Guo Ping - Chủ tịch luân phiên của Huawei.

"Xin chào Quý vị và các bạn. Cảm ơn Quý vị và các bạn đã có mặt tại đây!

Hôm nay, Huawei tuyên bố đã đệ đơn kiện chính phủ Hoa Kỳ, để thách thức tính hợp hiến của Điều 889 của Đạo luật Thẩm quyền Quốc phòng 2019, hay "NDAA". Huawei tìm kiếm các biện pháp khắc phục bao gồm phán quyết tuyên bố rằng các hạn chế nhắm vào Huawei là vi hiến, và một lệnh cấm vĩnh viễn chống lại các hạn chế này.

Quốc hội Hoa Kỳ đã nhiều lần không đưa ra được bất kỳ bằng chứng nào để hỗ trợ các hạn chế của mình đối với các sản phẩm của Huawei. Sau khi cạn kiệt tất cả các biện pháp khác để xóa tan nghi ngờ của một số nhà lập pháp Hoa Kỳ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thách thức luật pháp tại tòa án. Lệnh cấm này không chỉ trái pháp luật mà còn gây phương hại cho cả Huawei và người tiêu dùng Mỹ.

Huawei hoạt động tại hơn 170 quốc gia và khu vực. Là nhà cung cấp công nghệ hàng đầu toàn cầu, Huawei luôn thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình, cụ thể là trách nhiệm chế tạo thiết bị an toàn đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. 

Trong ba thập kỷ qua, chúng tôi đã đảm bảo một hồ sơ theo dõi vững chắc về an ninh mạng. Huawei đã không và sẽ không bao giờ đặt các cửa hậu (backdoors). Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép người khác cài đặt bất kỳ thứ gì trong thiết bị của chúng tôi.

Chính phủ Hoa Kỳ từ lâu đã coi thương hiệu Huawei là mối đe dọa. Họ đã hack các máy chủ của chúng tôi, đánh cắp các email và mã nguồn của chúng tôi. Mặc dù vậy, Chính phủ Hoa Kỳ chưa bao giờ cung cấp bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của họ rằng Huawei đặt ra mối đe dọa an ninh mạng. Cho đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ không tiếc công sức bôi nhọ công ty và đánh lừa công chúng về Huawei. Tệ hơn nữa, Chính phủ Hoa Kỳ đang cố gắng chặn chúng tôi khỏi các thị trường 5G ở các quốc gia khác.

Huawei đã đầu tư mạnh mẽ để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ 5G.

Với việc Hoa Kỳ chưa bao giờ đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh các cáo buộc bảo mật của mình, chúng tôi đặt câu hỏi về ý định không muốn các quốc gia khác sử dụng Huawei: họ có sợ rằng các quốc gia khác có thể bắt kịp và vượt qua họ bằng các công nghệ 5G tiên tiến của chúng tôi không?

Có thể Chính phủ Hoa Kỳ tin không chính xác rằng họ sẽ được hưởng lợi từ sự đàn áp đối với Huawei. Nhưng sự thật là, việc hạn chế những đóng góp của Huawei cho mạng 5G của Mỹ và các quốc gia khác sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích quốc gia của họ. Triển khai mạng 5G nhanh hơn có thể mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.

Đáng tiếc, NDAA đã được ban hành để hạn chế Huawei mà không cho chúng tôi cơ hội tự vệ. Điều 889 của NDAA 2019 ngăn cản chúng tôi phục vụ khách hàng Hoa Kỳ, làm tổn hại danh tiếng của chúng tôi và tước đi của chúng tôi cơ hội phục vụ khách hàng bên ngoài Hoa Kỳ.

Đó là sự lạm dụng quy trình lập pháp của Hoa Kỳ. Điều này tước bỏ của Huawei “quyền được xét xử theo luật”, vi phạm nguyên tắc phân chia quyền lực, phá vỡ truyền thống pháp lý của Hoa Kỳ và đi ngược lại bản chất của Hiến pháp. Điều 889 xâm phạm quyền của chúng tôi và gây tổn hại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ. Khi ban hành NDAA, Quốc hội đã hành động vi hiến với tư cách là thẩm phán, bồi thẩm đoàn và người thi hành án.

Các quốc gia khác đang chống lại chiến dịch của Chính phủ Hoa Kỳ chống lại Huawei, và chính Tổng thống Hoa Kỳ gần đây đã đặt câu hỏi về việc sử dụng các lý do bảo mật nhân tạo để chặn Huawei. Nếu luật này được đặt sang một bên, như lẽ ra, Huawei có thể mang các công nghệ tiên tiến hơn đến Hoa Kỳ và giúp họ xây dựng các hệ thống mạng 5G tốt nhất. Huawei sẵn sàng giải quyết các mối quan ngại về bảo mật của Chính phủ Hoa Kỳ. Việc dỡ bỏ lệnh cấm NDAA sẽ mang lại cho Chính phủ Hoa Kỳ sự linh hoạt cần thiết để làm việc với Huawei và giải quyết các vấn đề bảo mật thực sự.

Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý này như một biện pháp phù hợp và cuối cùng. Chúng tôi mong đợi phán quyết của tòa án và tin tưởng rằng nó sẽ có lợi cho cả Huawei và người dân Mỹ.

Xin cảm ơn!".

Lập luận của Huawei khi kiện Chính phủ Mỹ: Vì dân Mỹ, vì kinh tế Mỹ

Theo Huawei, việc Chính phủ Mỹ cho phép Huawei tham gia cạnh tranh tại Mỹ sẽ giúp Mỹ giảm chi phí cơ sở hạ tầng không dây...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung