Làm sao biết một tài khoản ngân hàng là lừa đảo?

Điểm chung của các hình thức lừa đảo hiện nay là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do kẻ gian chỉ định.

Thời gian gần đây rộ lên nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, trong đó nổi bật là thanh toán hóa đơn ăn hoa hồng, có biên lai đóng phạt nguội quá hạn hay chỉ đơn giản là chiếm đoạt tài khoản Facebook của người khác rồi nhắn tin vay mượn tiền khắp nơi,... Điểm chung của các hình thức lừa đảo này là yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do kẻ gian chỉ định.

Làm sao biết một tài khoản ngân hàng là lừa đảo? - 1

Danh sách tài khoản ngân hàng lừa đảo.

Trước thực trạng này, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (National Cyber Security Center – NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành công cụ giúp người dân tra cứu một số tài khoản ngân hàng có phải lừa đảo hay không. Người dùng Internet truy cập địa chỉ này để tra cứu.

Sau một thời gian ngắn đưa vào hoạt động, tính tới ngày 15/9, công cụ của NCSC đã gán nhãn 195 tài khoản ngân hàng lừa đảo đến từ nhiều ngân hàng khác nhau như Vietcombank, Techcombank, BIDV,... mà nhiều nhất là các tài khoản đăng ký tại VietinBank. Danh sách đen này sẽ liên tục được cập nhật để người dùng Internet kịp thời phát hiện, cảnh giác.

Ngoài tra cứu, người dùng Internet cũng có thể báo cáo một tài khoản nghi ngờ là lừa đảo để NCSC phối hợp cùng các cơ quan chức năng và ngân hàng xác minh thông tin.

Nguồn: https://nongthonviet.com.vn/lam-sao-biet-mot-tai-khoan-ngan-hang-la-lua-dao-1396639.ngn

Sự kiện ra mắt iPhone 14 bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo... tiền ảo

Sự kiện ra mắt iPhone 14 của Apple được kẻ gian sử dụng để dụ dỗ các nạn nhân mắc phải bẫy lừa đảo tiền điện tử.

Chia sẻ
Theo NGỌC PHẠM (Nông thôn Việt)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung