Sự kiện ra mắt iPhone 14 bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo... tiền ảo

Sự kiện ra mắt iPhone 14 của Apple được kẻ gian sử dụng để dụ dỗ các nạn nhân mắc phải bẫy lừa đảo tiền điện tử.

Theo TechRadar, một video livestream về cuộc phỏng vấn cũ với CEO Tim Cook của Apple đã xuất hiện trên trang chủ YouTube với nội dung giả danh một sự kiện thảo luận về tiền điện tử chính thức của công ty.

Theo báo cáo của The Verge, tội phạm mạng đã sử dụng tin đồn xung quanh việc ra mắt sản phẩm mới nhất của Apple để thực hiện hành vi lừa đảo, khiến nhiều nạn nhân nhẹ dạ tin rằng họ đang xem Tim Cook nói về thực trạng hiện tại của Web3, với mục tiêu cuối cùng là lừa đảo tiền điện tử qua việc bán hàng.

Với tiêu đề khá thu hút có nội dung “Apple Event Live. Ceo of Apple Tim Cook: Apple & Metaverse in 2022” kèm theo một đường dẫn, phiên livestream giả mạo đã tiếp cận hàng nghìn người xem và hướng họ đến một trang web quyên góp tiền điện tử giả mạo.

Sự kiện ra mắt iPhone 14 bị kẻ gian lợi dụng để lừa đảo... tiền ảo - 1

Hình ảnh từ video livestream giả mạo cuộc thảo luận của Tim Cook.

Ngoài đoạn livestream nói trên, nhiều người dùng đã báo cáo rằng cũng có một đoạn live được phát cùng thời điểm, với tuyên bố sẽ giới thiệu Tim Cook và Elon Musk trong cuộc trò chuyện về metaverse. Nhưng thực chất đây là một đoạn phát lại của cuộc thảo luận trực tuyến giữa Elon Musk và cựu CEO Jack Dorsey của Twitter. Giống như đoạn livestream giả mạo về tiền điện tử, nó cũng đạt hơn 10.000 người xem.

Việc các tác nhân xấu đua nhau tổ chức các buổi phát trực tiếp trên YouTube diễn lại các cuộc phỏng vấn với những nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ không phải là điều xa lạ, mục tiêu cuối cùng của những kẻ này là lừa người xem “cúng” tiền điện tử cho chúng.

Các dạng lừa đảo này cũng thường lợi dụng sức mạnh truyền thông của mạng xã hội, khi xuất hiện dưới dạng các quảng cáo lừa đảo được tài trợ, cũng như các nội dung trực quan khác. Vào tháng 4, công ty mẹ của Facebook là Meta đã phải đối mặt với một vụ kiện lên tòa án Úc sau khi không thể dập tắt sự gia tăng của những trò gian lận này trên các dịch vụ của họ.

Để tránh mắc phải những trò gian lận tương tự, người dùng internet nên cân nhắc kĩ lưỡng về các liên kết mà họ nhấp vào khi duyệt web. Người dùng nên xem xét đầu tư vào tường lửa có trong các chương trình chống virus bản quyền, ngoài hệ thống tường lửa cơ bản được cung cấp bởi hệ điều hành, trong khi đó chủ doanh nghiệp nên đầu tư vào hệ thống bảo vệ đầu cuối mạnh mẽ cho các thiết bị của mình.

Nguồn: https://arttimes.vn/cong-nghe/su-kien-ra-mat-iphone-14-bi-ke-gian-loi-dung-de-lua-dao-tien-ao-c6...

Hơn 130 công ty công nghệ lớn là mục tiêu của chiến dịch lừa đảo khổng lồ này

Nhiều cái tên lớn trong ngành như Twilio, Signal, DoorDash, Best Buy và AT&T đều nằm trong tầm ngắm của chiến dịch lừa đảo.

Chia sẻ
Theo Thanh Phong (Arttimes)
Internet và những hiểm họa khôn lường Xem thêm
Báo lỗi nội dung