Internet trên trạm không gian chậm hơn cả... dail-up

Thứ Hai, ngày 15/06/2015 06:01 AM (GMT+7)

Đó là nhận xét của 2 phi hành gia từng sống trên Trạm Không gian Quốc tế.

Sự kiện: Internet
Tốc độ kết nối trên Trạm Không gian Quốc tế "tồi tệ hơn cả dial-up", phi hành gia Scott Kelly cho biết trên Twitter. Đồng nghiệp của ông, Reid Wiseman cũng đồng ý: "Chúng tôi có một kết nối internet rất chậm, nhưng email thì đáng tin cậy".

Kết nối internet trên không gian được xây dựng bởi một mạng lưới vệ tinh chuyển tiếp dữ liệu, cùng các vệ tinh thông tin liên lạc mà các kỹ sư NASA dưới mặt đất sử dụng để giao tiếp với các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế.

Mặc dù vậy, ở đây không thiếu các trang thiết bị công nghệ và các vật dụng sinh hoạt. "Họ có máy tính xách tay, bao gồm một cái riêng trong chỗ ngủ mà họ có thể sử dụng để truy cập web, email, tweet, đọc tin tức có giới hạn", David Steitz, một phát ngôn viên của NASA cho biết.

Internet trên trạm không gian chậm hơn cả... dail-up - 1

Phi hành gia Samantha Cristoforetti đang chuẩn bị cho một thí nghiệm.

Họ cũng có máy tính bảng trên bàn làm việc. Họ có thể sử dụng thiết bị này cho các nhiệm vụ khác nhau, và cũng có thể thực hiện các cuộc hội thoại video với gia đình và bạn bè trên mặt đất.

Các phi hành gia đã được truy cập internet lần đầu tiên cách đây 5 năm, một động thái mà NASA cho biết sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ và giúp họ cảm thấy ít bị cô lập trong không gian.

Lý do kết nối ở đây quá chậm so với tốc độ internet băng thông rộng trên mặt đất đơn giản là quá trình định tuyến dữ liệu ở một khoảng cách quá xa.

Cụ thể, khi một phi hành gia nhấp vào một liên kết trên một trang web trong không gian thì yêu cầu đầu tiên phải đi 22.000 dặm để giao tiếp với máy chủ ở Trái Đất nhờ một mạng lưới các vệ tinh địa tĩnh cách xa nhau. Sau đó, các vệ tinh sẽ gửi tín hiệu xuống một máy thu trên mặt đất, trong đó có quá trình xử lý yêu cầu trước khi trả về phản hồi theo cùng con đường kia.

Khi phi hành đoàn trên Trạm Không gian Quốc tế muốn tinh chỉnh nhiệt hoặc tăng độ cao, tất cả các công việc đó được thực hiện bởi một kỹ sư dưới mặt đất. Thay đổi nhiệt độ là một lệnh đơn giản mà cơ bản có thể xem như "tức thời".

Dù bằng cách nào, kết nối internet có thể đã, đang và sẽ giúp cải thiện cuộc sống cho các phi hành gia NASA. Trong tương lai, việc này có thể sẽ chuyển đổi sang hệ thống dựa trên laser.

Hiện tại, các kỹ sư đã có thể truyền video độ nét cao từ Trạm Không gian Quốc tế đến mặt đất bằng một chùm tia laser. Đó là một cách "nhanh hơn nhiều" so với cách truyền tải dữ liệu trước đây, NASA cho biết trong một buổi thuyết tình, và cho rằng đó là "tương lai của truyền thông đến và đi từ không gian".

Theo Ngọc Phạm (Mashable / Danviet.vn)
sự kiện Internet
Báo lỗi nội dung