Intel sẽ hạn chế ép xung trên các chip Haswell thường

Người dùng muốn ép xung sẽ phải chuyển qua mua các model dòng K-Series của Haswell.

Theo thông tin từ một đại diện của Intel phát biểu gần đây, họ sẽ hạn chế khả năng hỗ trợ ép xung trên các vi xử lý Haswell thông thường, yêu cầu người dùng nếu muốn ép xung phải chuyển qua mua các model chip dòng K-series đắt tiền hơn của họ. Thông tin được đăng tải trên trang Tech Report. Như vậy, "món quà" tự do ép xung mà Intel giới thiệu trên Sandy Bridge và Ivy Bridge đã bị cắt đi.

Trên Sandy Bridge và Ivy Bridge, Intel cho phép ép xung ở khá nhiều model, mặc dù mức xung tăng lên không đáng kể, chỉ hơn khoảng 400 MHz so với mức xung mặc định. Với các chip K-series, mức xung tăng thêm có thể cao hơn.

Intel sẽ hạn chế ép xung trên các chip Haswell thường - 1

Một đại diện Intel cho biết với Tech Report rằng các chip Haswell chuẩn được Intel thiết kế cho doanh nghiệp và người dùng phổ thông, những đối tượng "hầu như không thực hiện việc ép xung". Intel sẽ tập trung các model có khả năng ép xung vào dòng K-series có giá đắt hơn 20 USD đến 30 USD so với các vi xử lý thông thường. Ví dụ chip Core i7-4770K có giá cao hơn $30 so với Core i7-4770, còn Core i5-4670K đắt hơn $20 so với Core i5-4670.

Tuy nhiên, các CPU K-series lại không được trang bị các tính năng hấp dẫn khác trên Haswell. Một ví dụ là tính năng ảo hóa thiết bị VT-d I/O, cho phép các máy ảo có hiệu năng tốt hơn. Hay tính năng phần mở rộng TSX - tính năng hữu dụng cho các ứng dụng đa luồng.

Cũng theo trang công nghệ này, các chip dòng K-series nền tảng Haswell chạy nóng hơn khi ép xung so với các thế hệ trước. Chip Haswell i7-4770K khi ép xung lên 4,7 GHz phải cần đến tản nhiệt nước mới ổn định, trong khi thế hệ Ivy Bridge năm ngoái có thể ép xung lên 4,9 GHz mà vẫn chỉ cần dùng phương pháp tản nhiệt thường (air cooling).

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MT (Genk)
Báo lỗi nội dung