Huawei giận dữ, quyết kiện Thụy Điển vì bị "cấm cửa"

Nguyên nhân được Huawei đưa ra cho quyết định này là bởi Thụy Điển mới đây đã cấm hãng công nghệ Trung Quốc tham gia các dự án xây dựng mạng 5G tại nước này.

Tập đoàn công nghệ của Trung Quốc Huawei Technologies hôm 30/1 cho biết đã tiến hành các thủ tục pháp lý để thực hiện vụ kiện đối với Thụy Điển lên Trung tâm giải quyết mâu thuẫn đầu tư quốc tế (ICSID) - Ngân hàng Thế giới sau khi Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển (PTS) khước từ việc cấp phép cho Huawei tham gia vào phát triển cơ sở hạ tầng mạng 5G tại nước này.

Huawei giận dữ, quyết kiện Thụy Điển vì bị "cấm cửa" - 1

Huawei giận dữ, quyết kiện Thụy Điển.

Theo Huawei, hành động của nhà chức trách Thụy Điển là một hành động phân biệt đối xử khiến hãng công nghệ này chịu những thiệt hại không nhỏ.

Liên quan đến vụ kiện trên, Đài truyền hình SVT của Thủy Điện nhận định những thiệt hại mà Huawei gánh chịu sau lệnh cấm trên là không nhỏ, ước tính ở mức gần 600 triệu USD nhưng cũng có thể cao hơn rất nhiều cho dù hãng công nghệ Trung Quốc vẫn giữ bí mật.

Trước đó vào hồi giữa năm 2020, tiếp bước nước Anh thì Thụy Điển là quốc gia thứ hai ở châu Âu đưa ra lệnh cấm các nhà mạng tại nước này sử dụng thiết bị của Huawei cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G tốc độ cao.

Thụy Điển cũng yêu cầu Huawei tháo dỡ các thiết bị đã được lắp đặt trước ngày 1/1/2025. Sau khi Huawei kháng cáo, một tòa án Thụy Điển đã xác nhận quyết định của PTS vào tháng 6/2021.

Được biết, hiện tại ngoài Anh và Thụy Điện thì Pháp và Italy hiện cũng đang giới hạn các nhà mạng sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei.

Nguồn: https://cand.com.vn/Khoa-hoc-Quan-su/huawei-gian-du-quyet-kien-thuy-dien-vi-bi-cam-cua-i643157/

FAA cảnh báo riêng các hãng khai thác Boeing 787 cẩn trọng với mạng 5G

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra đề nghị khi dịch vụ mạng không dây 5G chuẩn bị được lắp đặt từ tuần...

Chia sẻ
Theo B.Châu (t/h) (Công an nhân dân)
Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei Xem thêm
Báo lỗi nội dung