Hệ điều hành smartphone nào phù hợp với bạn?

3 hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay là iOS, Android và Windows Phone, các hệ điều hành này đều đã được cập nhật trong năm qua. Mỗi hệ điều hành hướng tới một đối tượng khách hàng cũng như những điểm mạnh cũng như điểm yếu riêng của mình.

Vậy hệ điều hành di động nào phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn?

Hệ điều hành smartphone nào phù hợp với bạn? - 1

Android

Hệ điều hành Android được Google tung ra thị trường vào năm 2008 và trở thành hệ điều hành smartphone số 1 trên thế giới. Theo IDC, cứ 3 trong 4 chiếc smartphone được bán ra trong quý 3 năm 2012.

Giao diện

Android có giao diện chi tiết nhất trong số các hệ điều hành hiện nay, với nhiều lựa chọn và linh hoạt để cài đặt, đáp ứng các nhu cầu của người dùng. Màn hình chính có thanh tìm kiếm Google trên cùng và một thanh ở cuối cùng có thể giữứng dụng hoặc các danh mục. Nút giữa đưa ra một danh sách đầy đủ các ứng dụng được cài đặt trong điện thoại.

Bạn có thể đặt các biểu tượng và các ứng dụng ưa thích của mình ở bất cứ đâu trên màn hình chủ, sau đó chạm một biểu tượng để thiết lập ứng dụng đó. Bạn cũng có thể trang trí các trang với các widget. Các widget giống như các ứng dụng mini tương tác và chúng thể hiện các thông tin sống động như thông tin mới nhất được đăng tải Twitter, những tựa đề ở thư viện truyền thông của bạn hoặc các album ảnh nhỏ có thể trượt qua từ màn hình chính. Bạn có thể bổ sung các widget cả trên màn hình khóa.

Ứng dụng và nội dung

Trên những điện thoại Android, các ứng dụng, trò chơi và nội dung như các bộ phim và âm nhạc được bán tại một chợ duy nhất, Google Play. Có khoảng 675.000 ứng dụng và trò chơi trong cửa hàng này, ít hơn số ứng dụng của cửa hàng App Store của Apple.

Các thiết bị thường có các ứng dụng thêm được tải về trước, không cần thiết từ nhà sản xuất điện thoại và nhà mạng, nhiều ứng dụng bắt bạn phải đăng ký một số dịch vụ trả trước. Điều này tương tự với các máy Windows Phone. Một thư viện cũng khá lớn gồm phim, nhạc, chương trình truyền hình, sách và tạp chí cũng đã có trên Google Play.

Các tính năng chính

Tùy biến và điều khiểnlà những quan tâm lớn nhất đối với người sử dụng Android, và nền tảng này có nhiều lựa chọn. Cập nhật mới nhất bổ sung một tính năng bàn phím chạm trượt thú vị được gọi là Gesture Typing cho phép bạn đánh chữbằng cách trượt ngón tay thay cho việc chạm vào từng chữ cái.

Google Now sử dụng vị trí của bạn và định thời gian để cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp nhất, như các thời gian chuyến bay của bạn sắp tới. Có thể tìm kiếm nhờ giọng nói, do đó bạn có thể đặt câu hỏi và tìm kiếm các từ khóa trong điện thoại. Và tất nhiên, Android có ứng dụng Google Maps.

Phần cứng

Android hiện có mặt ở phần lớn các smartphone. Đây là thiết bị có nhiều mức giá và chúng có nhiều tính năng, các nhà sản xuất và các nhà mạng khác nhau.

Bởi vì Android là một nguồn mở, các công ty khác nhau có thể dùng hệ điều hành này và thay đổi để hợp với phần cứng của họ. Điều đó có nghĩa là có nhiều phiên bản của cùng một hệ điều hành. Một trong những điểm yếu của sự phân mảnh này là cập nhật phần mềm phải được điều chỉnh theo từng phiên bản, và các cập nhật các thiết bị Android là khá chậm. Hiện nay, chỉ có điện thoại duy nhất chạy Android 4.2 là Nexus 4 của Google do LG sản xuất.

Dành cho ai?

Android dành cho bất cứ ai yêu thích hệ sinh thái Google (Gmail, Google Drive, Google Calendar); những ai thích bản đồ của họ hơn với các hướng dẫn quá cảnh chung và độ chính xác cao; những ai thích kiểm soát hệ điều hành của họ và thích tùy biến và chỉnh sửa; bất cứ ai tìm kiểm một smartphone giá rẻ và không thể mua chiếc điện thoại Apple xa xỉ; và người mua muốn có một màn hình lớn thì Android là một lựa chọn hợp lý.

iOS 6

Hệ điều hành iOS của Apple dành riêng cho iPhone, iPad và iPod touch, là hệ điều hành smartphone được bán chạy thứ hai; 14% tất cả các smartphone được bán ra trên toàn thế giới trong quý 4 năm ngoái chạy iOS. Khoảng cách giữa Android và iOS là lớn, nhưng bạn nên biết rằng nền tảng của Apple chỉ chạy trên một dòng smartphone là iPhone.

Giao diện

Đây là một giao diện đơn giản nhất trong tất cả, và không nhiều thay đổi kể từ khi iPhone đầu tiên lên kệ vào năm 2007. Có một số thay đổi nhỏnhư việc bổ sung thêm các danh mục và các thông báo, nhưng các điểm chính vẫn được giữ nguyên.

Màn hình chính hiển thịcác biểu tượng cho từng ứng dụng. Bạn có thể sắp xếp các ứng dụng vào các danh mục hoặc tìm kiếm chúng nhờ sử dụng tính năng tìm kiếm Sportlight. iPhone sẽ không trình diễn nội dung được cập nhật trực tiếp trên các màn hình chính như những thiết bị Android và Windows phone. iPhone có một trung tâm thông báo và các dấu hiệu thông báo có thể xuất hiện trên các biểu tượng. Màn hình khóa không hoàn toàn tùy biến khác với với màn hình nền.

Ứng dụng và nội dung

Các ứng dụng phải mua ở cửa hàng App Store chính thức của Apple và hiện có hơn 700.000 ứng dụng và các trò chơi được bán. Nội dung gồm nhạc, phim, chương trình truyền hình, sách và các sách audio được mua thông qua cửa hàng iTunes khá nổi tiếng, mặc dù bạn có thể mua chúng qua công ty khác như Amazon và đồng bộ chúng với iPhone của bạn. Sách cũng có trực tiếp từ ứng dụng iBooks.

Apple có sự kiểm soát chặt chẽ hệ điều hành của mình và kiểm soát kỹ khi biên tập chính xác các tính năng để có sản phẩm cuối cùng. Điều đó có nghĩa là không có các ứng dụng được cài đặt thêm trước, chỉ những ứng dụng thực sự cần thiết.

Các tính năng chính

iPhone là tính năng chủ chốt của iOS. Nó là một kiệt tác thiết kế công nghiệp thu hút và phiên bản mới nhất là khá bền và nhẹ. Siri dễ dàng sử dụng, và chất lượng cao, các ứng dụng bên thứ ba và các điểm bán lớn khác. Nếu bạn gần một cửa hàng Apple, hỗ trợ công nghệ miễn phí là một ưu thế.

Phần cứng

Hệ điều hành iOS của Apple chỉ chạy trên iPhone, iPod touch và iPad của Apple. Phiên bản mới nhất, iOS 6, chạy trên iPhone 3GS, iPhone 4, iPhone 4S và iPhone 5, mặc dù một số tính năng như chế độ chụp ảnh toàn cảnh panorama của máy ảnh và Siri chỉ có trên iPhone 4S và các phiên bản kế tiếp.

Chiếc điện thoại rẻ nhất hiện nay được Apple bán là iPhone 4, có giá 450 USD mở khóa nhưng miễn phí 2 năm dùng mạng khi bạn mua từ các nhà mạng Mỹ là AT&T, Sprint hay Verizon.

Dành cho ai?

iOS được thiết kế dành cho những ai thích một giao diện đơn giản; không phải là người quá sành kỹ thuật sẽ thích sự tiện dụng và cầm tay thoải mái ở Genius Bar; người sử dụng Mac và những người yêu thích thiết kế.

(còn tiếp)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thúy Nga (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN