Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Hàn Quốc: Bán gậy tự sướng coi chừng... vào tù

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 06:00 AM (GMT+7)

Được Tạp chí Time bình chọn là 1 trong 25 phát minh của năm 2014, nhưng gậy tự sướng có nguy cơ bị cấm bán tại Hàn Quốc.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Gậy tự sướng (selfie stick) vừa lọt vào top 25 phát minh tốt nhất của năm 2014, theo danh sách bình chọn của tạp chí Time. "Nếu 2013 là năm từ khóa tự sướng (selfie) trở thành một từ thông dụng thì 2014 chính là năm chụp ảnh tự sướng trở thành một hiện tượng văn hóa", Time cho biết.

Xem thêm: Tự sướng được bổ sung vào từ điển danh giá Merriam

"Trong báo cáo mới đây của Pew, ít nhất một phần tư người dân Mỹ đã chia sẻ một bức ảnh tự sướng trên mạng xã hội (bao gồm cả Ellen Degeneres, Kim Karrdashian và Tổng thống Obama", tạp chí Time chia sẻ thêm.

Hàn Quốc: Bán gậy tự sướng coi chừng... vào tù - 1

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldo sử dụng gậy tự sướng. (Ảnh: Daily Mail)

Trên thực tế, không phân biệt bạn đang sống ở đâu, già hay trẻ, một nhà chính trị gia giàu quyền lực hay chỉ là một người làm công ăn lương thông thường, tất cả mọi người đều có xu hướng thích những bức ảnh tự sướng.

Gậy tự sướng được sản xuất bởi nhiều hãng khác nhau, đã “tăng thêm giá trị đích thực” cho những bức ảnh, Time trích lời Van Baker, một nhà phân tích công nghệ di động của Gartner.

Trong một diễn biến khác, mới đây, chính phủ Hàn quốc ra thông báo cấm bán những chiếc gậy tự sướng, đồng thời đưa ra mức phạt lên đến 30 triệu won (tương đương 27.000 USD) và 3 năm tù giam cho hành vi buôn bán trái phép.

Xem thêm: Nữ sinh 23 tuổi thiệt mạng vì... tự sướng trên mỏm đá

Theo nghiên cứu của Bộ Khoa học Hàn Quốc, những chiếc gậy này do có chức năng bluetooth nên được đưa vào danh sách các thiết bị truyền thông có khả năng truyền phát tín hiệu. Vì vậy, những chiếc gậy này trước khi được bán ra ngoài thị trường cần được kiểm định nghiêm ngặt bởi chính phủ Hàn Quốc.

Hàn Quốc: Bán gậy tự sướng coi chừng... vào tù - 2

Giới trẻ Hàn Quốc chụp ảnh bằng gậy tự sướng. (Ảnh: Quartz)

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã kêu gọi người dân giúp đỡ trong việc tìm kiếm những nơi đang bán loại thiết bị này. Sau đó, chính quyền sẽ bắt đầu tiến hành kiểm tra các cơ sở buôn bán. Chính phủ Hàn Quốc lý giải rằng, họ lo ngại vấn đề an ninh cũng như tác hại của bức xạ điện từ phát ra phát ra bởi những chiếc gậy tự sướng, nó có thể gây hại cho người dân. Mặc dù bức xạ điện từ cũng được phát ra từ những chiếc điện thoại di động nhưng do ở mức độ thấp nên được coi như không có hại.

Theo đạo luật về các thiết bị điện tử không dây của Hàn Quốc, tất cả các thiết bị phát ra sóng điện từ phải được chứng nhận an ninh quốc gia và chứng nhận sử dụng cho mục đích dân sự. Do đó, để có thể thương mại hóa, những chiếc gậy tự sướng sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt.

Theo Ngọc Phạm (Theo Time, Quartz) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Khám phá công nghệ
Về trang chủ 24h Về đầu trang