"Tự sướng" được bổ sung vào từ điển danh giá Merriam-Webster

Thứ Năm, ngày 22/05/2014 06:01 AM (GMT+7)

Sau Oxford Dictionaries, tới lượt Merriam-Webster Dictionaries đã chấp nhận bổ sung thêm từ "selfie" (tự sướng) vào bộ từ điển của mình.

Ngoài những từ như "hashtag", "selfie" và "catfish" thì từ điển Merriam-Webster còn cập nhật thêm hơn 150 từ mới khác trong đợt này. Hiện tại, tất cả đã sẵn sàng cho bản in và phiên bản trực tuyến Merriam-Webster.com.

"Tự sướng" được bổ sung vào từ điển danh giá Merriam-Webster - 1

Từ "selfie" nói tới hành động tự chụp ảnh chính mình. (Ảnh minh họa: Ngọc Phạm/Khampha.vn)

Trong đó, "hashtag" ám chỉ việc thêm dấu # trước một từ ngữ để phân nhóm nội dung; "selfie" là hành động tự chụp ảnh chính mình bằng một chiếc smartphone, máy tính bảng hay máy ảnh,...; "catfish" thì nói tới hành động giả lập hồ sơ ảo, sai thông tin trên mạng xã hội để đi lừa gạt người khác.

Ngoài ra, một số từ ngữ quen thuộc cũng được định nghĩa rõ ràng hơn trong Merriam-Webster Dictionaries như "big data" (dữ liệu lớn), "social network" (mạng xã hội),.. Trước đó, những từ ngữ này chỉ được hiểu như là sự ghép nghĩa giữa hai từ với nhau, như "big" (lớn) và "data" (dữ liệu), "social" (cộng đồng/xã hội) và "network" (mạng).

"Nhiều từ trong số đó cho thấy tác động của kết nối trực tuyến đối với cuộc sống của chúng ta", ông Peter Sokolowski, biên tập viên tại Merriam-Webster chia sẻ về sự đổi mới này.

Đặc biệt, trong lĩnh vực ẩm thực, món phở của Việt Nam đã được vinh danh vào Merriam-Webster Dictionaries. Theo đó, Merriam-Webster Dictionaries định nghĩa "pho" là một món súp mà có nước dùng được làm từ thịt bò hoặc gà, và bún gạo.

Một số từ ngữ đáng chú ý trong đợt cập nhật này của từ điển Merriam-Webster:

big data

catfish

crowdfunding

fracking

freegan

gamification

hashtag

pho

poutine

selfie

social networking

steampunk

turducken

tweep

Yooper

Theo Ngọc Phạm (Theo Merriam-Webster.com) (Khampha.vn)