Google Duplex - phiên bản AI "đầy đáng sợ" khi trả lời tự động giống hệt con người

Thứ Sáu, ngày 11/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

Tại sự kiện Google I/O vừa qua, CEO Sundar Pichai đã khiến mọi người sửng sốt khi cho ra mắt công nghệ Trợ lý ảo Duplex, có thể trả lời tự động giống hệt con người. Trong tương lai Duplex còn có thể bắt chước giọng của bất cứ ai nếu muốn.

Sự kiện: Google

Tại sự kiện lớn nhất trong năm của mình Google I/O vào thứ 3 vừa qua, CEO Sundar Pichai đã khiến mọi người kinh ngạc khi giới thiệu công cụ mới nhất có tên Duplex.

Đây là Trợ lý ảo tự động và được tích hợp công nghệ AI có thể trả lời giống như một người bình thường, khiến người đối thoại cùng không thể biết rằng mình đang nói chuyện với một robot. Sau đây là video đầy đủ về công nghệ mới nhất của Google:

Trên sân khấu, CEO Sundar Pichai đã chỉ ra cách bot có thể tự gọi điện chuyên nghiệp, nhận và đặt lịch hẹn làm tóc cho "khách hàng". Tất nhiên người ở đầu dây bên kia cũng không thể nhận ra được mình đang nói chuyện với một robot tự động. Tợ lý ảo thậm chí còn biết nghỉ giữa lúc đang nói chuyện và thêm vào các thán từ như "ừ hứ", "ừm" để cuộc nói chuyện tự nhiên hơn.

Google cũng cho biết Duplex có thể hiểu được những "câu phức tạp, lời nói nhanh và nhận xét dài". Do đó các khách hàng đều có thể tự nhiên trò chuyện, đặt lịch hẹn trước khi hệ thống gửi cho người dùng thông báo xác nhận lịch đã được đặt. "Chúng tôi thực sự muốn làm việc chăm chỉ để có đạt được điều này", Pichai nói.

Chris Messina - nhà thiết kế sản phẩm có lẽ nổi tiếng nhất khi phát minh ra trào lưu #hashtag khi làm việc tại Twitter - đã mô tả công nghệ Duplex là "điều đáng kinh ngạc và đáng sợ nhất". Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến đạo đức khác nhau về tính thực tiễn cũng như những thứ phát sinh từ công nghệ mới này.

Nhiều nhà bình luận đã từ hỏi liệu sẽ thế nào nếu các robot có thể tự động gọi và nói chuyện với nhau, và liệu chúng có yêu cầu xác định đối tượng nói chuyện với mình có phải là robot hay người không?

Công ty cũng đã chứng minh làm thế nào để phát triển được các công cụ có thể xây dựng toàn bộ chương trình dựa vào việc thu thập giọng nói của tất cả mọi người. Ví dụ như việc hệ thống đã chọn một vài cụm từ trong giọng hát của ca sĩ John Legend, sau đó sử dụng AI để tạo thành một giọng nói mới trả lời tự động bất cứ yêu cầu nào mà vẫn giữ lại giọng gốc của ca sĩ này.

Google đã tạo ra 6 giọng nói mới theo cách này, điều đó cũng có nghĩa là Duplex cũng có thể bắt chước bất cứ giọng nói nào, để khiến giống như thật và không bị phát hiện là robot. Ngoài ra tại sự kiện của mình, Googl cũng đã tiết lộ một số tính năng AI khác, như Smart Compose - có thể đưa ra dự đoán về những gì bạn sẽ viết tiếp theo, giúp bạn viết email dễ dàng hơn nhờ công nghệ machine learning. Hay Công cụ Ảnh mới có thể tự động cải thiện hình ảnh và đề xuất người gửi dựa vào hình ảnh.

AI có thể dự đoán chính xác tuổi thọ của bạn nhờ ứng dụng iPhone

Các nhà khoa học Nga vừa tạo ra một thuật toán mới có thể dự đoán tuổi thọ của bạn với tỷ lệ chính xác cao hơn hẳn...

Theo Quỳnh Như (Independent/ICT News)
sự kiện Google
Báo lỗi nội dung