Google bắt đầu e dè Windows Phone

Nếu trước kia Google chỉ xem hệ điều hành iOS của Apple là đối thủ xứng tầm thì giờ đây, Windows Phone của Microsoft cũng là một nỗi lo lắng cho hệ điều hành Android của Google.

Dù không thể hiện bằng những hành động quá rõ ràng, nhưng việc phiên bản Android 4.4 (KitKat) mới nhất hỗ trợ cả những thiết bị có bộ nhớ RAM 512MB đã cho thấy Google không chấp nhận đánh mất thị phần của Android ở mảng smartphone giá rẻ.

Còn nhớ, vào đúng thời điểm này năm ngoái, trong khi các model như HTC One X và HTC One S được cập nhật lên Android 4.1 (Jelly Bean) thì những smartphone có bộ nhớ RAM 512MB hoặc ít hơn chỉ giữ nguyên phiên bản hệ điều hành đang chạy. Lúc đó, một số cái tên không được lên Android 4.1 ít nhất là HTC One V và Desire C,… Thông tin này đã khiến smartphone chạy hệ điều hành Android mà chỉ có RAM 512MB khó bán trong suốt thời gian dài. Ngược lại, hệ điều hành Windows Phone có thể chạy tốt trên những smartphone Lumia giá rẻ của Nokia có bộ nhớ RAM chỉ 512MB, thậm chí dễ dàng nâng cấp lên các bản cập nhật mới nhất hiện nay.

Tuy nhiên, với Android 4.4 thì hoàn toàn khác, Google đã có lẽ đang khiêu chiến với Microsoft trên thị trường hệ điều hành di động.

Ngoài ra, nếu như cách đây hơn 2 năm, tại thời điểm bắt đầu chuyển sang dùng Windows Phone, Nokia đã từng có chiến dịch Next Billion để kết nối hàng tỉ người dùng; thì mới đây, chính Google cũng làm một điều tương tự. Cụ thể, Google nói ngắn gọn rằng, họ muốn mang smartphone đến với hàng tỉ người tiếp theo.

Google bắt đầu e dè Windows Phone - 1

Nokia từng tung chiến dịch "Next Billion" cách đây hơn 2 năm.

Theo số liệu thống kê mới nhất, hệ điều hành Windows Phone tăng trưởng đến 275% so với cùng kỳ năm ngoái và dần giành được thị phần cao hơn, đồng thời cũng giúp đối tác chính của mình - Nokia thoát khỏi cảnh kinh doanh thua lỗ.

Như vậy, cuộc chiến hệ điều hành di động sắp trang một chương mới, và người dùng sẽ là đối tượng được lợi hơn cả. Tất nhiên, giữa Android của Google, Windows Phone của Microsoft, chúng ta còn phải ghi nhận một “ông lớn” khác là iOS của Apple.

Thị phần smartphone của Nokia đứng thứ 4 tại Mỹ

Nokia vừa vượt mặt Motorola để trở thành thương hiệu điện thoại thông minh lớn thứ tư ở Mỹ trong quý 3 năm 2013.

Như vậy, khoảng cách hiện tại giữa Nokia với Apple và Samsung vẫn còn khá xa. Apple tiếp tục thống trị thị trường Mỹ với 33,7% thị phần, ít hơn con số trên chỉ 0,1% nhưng đã khiến Samsung dừng lại ở vị trí thứ 2.

Tuy Windows Phone chỉ nắm giữ 4,1% thị phần điện thoại thông minh, nhưng Nokia đang nỗ lực thu hút thêm thị phần bằng cách thúc đẩy doanh thu cho các thiết bị Windows Phone. Hãng đã bán được 1,4 triệu chiếc Lumia tại Mỹ trong quý 3 vừa qua. Trong số này, đơn hàng Lumia 520 chiếm đa số vì nằm trong phân khúc giá rẻ.

Ngoài ra, số liệu từ Counterpoint cũng cho thấy tiềm năng của các hãng điện thoại đến từ Trung Quốc như Huawei và ZTE khi cả hai đều có thị phần xếp trên HTC và BlackBerry.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN