Google “bảo kê” các website khỏi DDos

Dịch vụ Project Shield mà Google vừa giới thiệu sẽ giúp các trang web chống lại nạn tấn công từ chối dịch vụ (DDos) tốt hơn.

Hiện tại, Project Shield đang trong giai đoạn thử nghiệm và miễn phí đối với những những ai nhận được thư mời. Google ưu tiên cho các trang web truyền thông, website phục vụ bầu cử và liên quan quyền con người. Tuy nhiên, tất cả các nhà quản trị web đều có thể gửi yêu cầu đến Google để có cơ hội trải nghiệm miễn phí dịch vụ này.

Chắc chắn Project Shield sẽ không miễn phí mãi mãi, thay vào đó Google sẽ thu phí khi nó đi hoạt động chính thức. Song nếu Project Shield thật sự hiệu quả thì đây có lẽ sẽ là một lựa chọn đáng chú ý trước hiện trạng tấn công DDos ngày càng lan rộng. Nhiều nhà quản trị mạng cũng tỏ ra khá hào hứng trước dịch vụ này và khẳng định sẽ sử dụng nếu giá cả phải chăng.

Theo Google, Project Shield không yêu cầu người dùng phải thay đổi hosting lưu trữ dữ liệu, đồng nghĩa với việc mọi dữ liệu vẫn an toàn và bảo mật. Để triển khai dịch vụ này, Google đã thiết kế riêng một cơ sở hạ tầng, đảm bảo đủ chống lại mọi cuộc tấn công DDos.

Google “bảo kê” các website khỏi DDos - 1

Mô phỏng cách Project Shield chặn các "request" dạng DDos.

Sau khi nhận được thư mời của Google, người dùng sẽ được cấp quyền quản trị để liên kết website với dịch vụ Project Shield, bao gồm một số thiết lập về máy chủ hay DNS. Google cho biết thao tác thiết lập này rất đơn giản và nhanh chóng.

Về cơ bản, Google sẽ đứng ra làm trung gian để nhận những yêu cầu từ phía người truy cập. Do đó, khi xảy ra hiện tượng DDos, chính Google sẽ thay website của nạn nhân đón nhận và có biện pháp ngăn chặn tức thời.

Chưa rõ Google sẽ có cơ chế chống chọi như thế nào khi mà họ không yêu cầu người dùng phải chuyển hosting, song rất có thể Google sẽ cung cấp dịch vụ bán hosting trong tương lai nhằm quản lý và bảo vệ khách hàng của mình một cách tốt hơn.

Song song với Project Shield, Google cũng tung ra phần mềm uProxy nhằm giúp người dùng lướt web ẩn danh, tương tự phần mền UltraSurf quen thuộc. Nhờ đó, người dùng có thể lướt web với danh nghĩa một người ở một quốc gia khác và dễ dàng truy cập vào những website bị chặn tại nơi sinh sống. uProxy được phát triển bởi các thành viên của Trường Đại học Washington và hãng Brave New Software với ý tưởng và sự hỗ trợ của Google.

uProxy Beta được cung cấp miễn phí, nhưng để có thể trải nghiệm sớm thì bạn phải gửi đơn yêu cầu tới Google, tham khảo tại đây.

Video giới thiệu Project Shield:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN