NÓNG: VinaPhone thử nghiệm thương mại mạng 5G từ tháng 12/2020

Thứ Ba, ngày 24/11/2020 15:55 PM (GMT+7)

Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Sự kiện: Mạng 5G, Vinaphone

Ngày 24/11, VNPT cho biết, họ đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Theo đó, người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

NÓNG: VinaPhone thử nghiệm thương mại mạng 5G từ tháng 12/2020 - 1

Mạng 5G của VNPT sẽ chính thức được thương mại hóa từ tháng 12/2020.

Cùng với việc phát sóng thử nghiệm VinaPhone 5G thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng. Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TP.HCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất, các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G,...

Đại diện VNPT cho biết, công đoạn chuẩn bị cho việc thử nghiệm thương mại 5G đang trong giai đoạn cuối. Ở giai đoạn trước đó, VNPT đã thử nghiệm 5G tích hợp trên hệ thống mạng vô tuyến, truyền dẫn và mạng lõi hiện hữu, do vậy quá trình chuẩn bị cho thử nghiệm thương mại rất thuận lợi.

"Bên cạnh việc cung cấp mạng 5G tốc độ cao, VNPT còn hướng đến việc xây dựng hệ sinh thái dịch vụ phong phú trên nền tảng mạng 5G, bao gồm các dịch vụ dữ liệụ di động băng thông rộng tăng cường như dịch vụ data tốc độ cao, video nội dung 4K/8K, FWA (ứng dụng truy cập vô tuyến cố định), video thực tế ảo VR và các dịch vụ yêu cầu độ trễ thấp như điều khiển robot", đại diện VNPT thông tin.

5G là viết tắt của Fifth Generation (thế hệ thứ năm), tên của tiêu chuẩn tiếp theo trong giao tiếp di động sau tiêu chuẩn LTE (4G) hiện tại, nối tiếp UMTS (3G) và GSM (2G). Tốc độ của 5G nhanh gấp khoảng 10 lần so với 4G. Thử nghiệm trên mạng VNPT cho thấy, tốc độ download mạng 5G lên đến 2.2Gbps. Tốc độ vượt trội này sẽ cho phép người dùng xem video chất lượng cao 4K/8K, tương tác thực tế ảo (VR) hay video 360 livestreaming…

Cùng với đó, độ trễ lý tưởng gần như bằng 0 của mạng 5G sẽ hiện thực hóa việc ứng dụng các công nghệ AI, IoT, điều khiển học như: Xe tự lái, phẫu thuật từ xa, robotic… Băng thông của mạng 5G cũng cho phép số lượng thiết bị cùng kết nối nhiều gấp 100 lần so với mạng 4G. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai các ứng dụng IoT (Internet vạn vật) trong tương lai như thành phố thông minh, công nghiệp ô tô….

Việc sớm thương mại hóa 5G không chỉ giúp Việt Nam mở ra cơ hội phát triển cho nhiều ngành nghề, lĩnh vực công nghệ cao, mà còn giúp bài toán về việc đưa Internet đến vùng sâu vùng xa cũng sẽ được giải quyết, khi tốc độ 5G có thể giúp thay thế Internet cáp quang. Trong bối cảnh đó, VNPT đang tập trung hoàn thiện những khâu cuối cùng, đế đưa Việt Nam trở thành quốc gia tiếp theo trên thế giới phổ cập mạng 5G.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-vinaphone-thu-nghiem-thuong-mai-mang-5g-tu-thang-12-2020-5020202411155622...

Bộ trưởng Bộ TT&TT chia sẻ nhiều tin vui về triển khai mạng 5G tại Việt Nam

Việc triển khai mạng 5G tại Việt Nam không hề chậm và hứa hẹn sẽ đưa Việt Nam sánh ngang với các quốc gia phát triển...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Mạng 5G