"Giải mã" nguyên nhân của "ngày tận thế" từng xảy ra trên Trái Đất

Thứ Ba, ngày 15/09/2020 19:00 PM (GMT+7)

Những phiến đá bí ẩn ở khắp nơi trên thế giới đã giúp các nhà khoa học tái hiện lại thời kỳ đen tối của Trái Đất khi còn siêu lục địa: Một đại tuyệt chủng vì thiếu oxy.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Công trình vừa công bố trên Science Advances do Đại học Leeds, Đại học Oxford (Anh), Đại học Khoa học địa chất Trung Quốc, Đại học Palermo và Đại học Padova (Ý) thực hiện, dựa trên nhiều phiến đá cổ đại được thu thập ở nhiều địa điểm trên thế giới. Các dấu vết địa hóa học đã tái hiện lại thời kỳ khủng khiếp 201,3 triệu năm về trước, khi một loạt sinh vật trên Trái Đất đồng loạt bị giết chết, trong đó nhiều loài tuyệt chủng hoàn toàn.

"Giải mã" nguyên nhân của "ngày tận thế" từng xảy ra trên Trái Đất - 1

Đại dương kỷ Tam Điệp đầy những "quái thú" ngày nay không còn tồn tại (Ảnh: Live Science)

Đó chính là đại tuyệt chủng cuối kỷ Tam Điệp (Trias) - đầu kỷ Jura nổi tiếng bí ẩn trong hồ sơ cổ sinh vật học. Nhóm nghiên cứu đã phân tích một số thành phần hóa học, nhất là tỉ lệ 2 đồng vị lưu huỳnh 32S và 34S trong nhiều phiến đá từng hiện diện dưới đáy biển thời kỳ đó, tìm thấy ở British Columbia, Scily và Bắc Ireland ngày nay.

Vì bản chất của lưu huỳnh, tỉ lệ 34S và 32S sẽ cao hơn khi có ít oxy hơn, nên sự hiện diện cao đột ngột của các đồng vị này trong đá cổ. Điều này cho thấy vào thời kỳ đó, đại dương hoàn toàn nghẹt thở. Đại dương vẫn là nơi sinh sống chủ yếu của "cư dân" địa cầu, vì vậy sự thiếu oxy hòa tan trong nước là một thảm họa cực lớn.

"Giải mã" nguyên nhân của "ngày tận thế" từng xảy ra trên Trái Đất - 2

Trái Đất hơn 200 triệu năm trước, thời toàn bộ đất đại còn là một siêu lục địa, đã trải qua "ngày tận thế". (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Nguyên nhân đại dương đột ngột trở nên nghẹt thở vẫn khá bí ẩn, nhưng các nhà khoa học đưa ra giả thuyết dựa trên các bằng chứng chưa đầy đủ rằng hoạt động núi lửa đã đột ngột gia tăng thời kỳ đó.

Sự phun trào hàng loạt khiến một lượng carbon dioxide lớn bị giải phóng, dẫn đến sự ấm lên toàn cầu. Nước ấm thường có khả năng lưu giữ oxy kém hơn, trong khi sinh vật biển sống trong vùng nước ấm sẽ cần nhiều oxy hơn để tồn tại. Nghịch lý đó đã dẫn đến đại tuyệt chủng nhanh chóng.

Người ngoài hành tinh
Theo bạn, có người ngoài hành tinh hay không?

Nguồn: http://danviet.vn/giai-ma-nguyen-nhan-cua-ngay-tan-the-tung-xay-ra-tren-trai-dat-502020159185853...

Hành tinh có 27 mặt trăng tiến gần Trái Đất, nhìn được bằng mắt thường

Theo các nhà thiên văn, tuần này sẽ là thời gian hiếm hoi để bạn nhìn thấy hành tinh màu xanh lơ lạnh nhất Hệ Mặt Trời:...

Theo Ngọc Phạm (tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Khám phá vũ trụ