Facebook hủy dự án máy bay không người lái khổng lồ

Thứ Sáu, ngày 29/06/2018 12:00 PM (GMT+7)

Dự án xây dựng máy bay không người lái Aquila đã bị Facebook hủy bỏ sau khi có quá nhiều ông lớn ngành hàng không nhảy vào cuộc chơi.

Facebook hủy dự án máy bay không người lái khổng lồ - 1

Dự án Aquila được Facebook kỳ vọng sẽ mang internet đến khắp mọi nơi trên thế giới.

Cách đây bốn năm, Facebook đã chia sẻ với thế giới giấc mơ đầy tham vọng của mình về việc chế tạo các máy bay không người lái có kích thước khổng lồ. Nhưng ngày hôm nay, giấc mơ của công ty truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đã tan vỡ.

Trong một bài đăng trên blog hôm 26/6, công ty công nghệ Mỹ đã tuyên bố kết thúc Aquila - chương trình xây dựng các trạm phát tín hiệu trên cao giúp cung cấp internet tốc độ cao cho khoảng 4 tỷ người trên toàn cầu bị hạn chế trong việc tiếp cận internet.

Yael Maguire, giám đốc kỹ thuật của công ty cho biết: “Khi chúng tôi bắt tay vào công việc, thật thú vị khi thấy các công ty hàng đầu trong ngành hàng không vũ trụ cũng bắt đầu bước vào công nghệ mới này - bao gồm thiết kế và xây dựng máy bay không người lái. Với những bước phát triển mới như vậy, chúng tôi đã quyết định không thiết kế hoặc chế tạo máy bay của riêng mình nữa và đóng cửa cơ sở của chúng tôi ở Bridgwater".

Tuy nhiên Facebook sẽ vẫn tiếp tục làm việc với các công ty như Airbus trên cả phần mềm và phần cứng để giúp truyền phát internet trên các máy bay xuống công chúng phía dưới.

Trước đó, máy bay Aquila của Facebook được biết đến là thiết bị chạy năng lượng mặt trời có sải cánh bằng với chiếc Boeing 737. Khi hoạt động ở trên cao, nó sẽ phát tín hiệu xuống dưới các trạm mặt đất và chuyển đổi chúng thành tín hiệu Wi-Fi và LTE đến những nơi vùng sâu vùng xa mà mạng internet dây chưa thể tiếp cận.

Dự án này đã hoàn thành hai chuyến bay thử nghiệm. Một trong số đó đã gặp trục trặc vào năm 2016 và bị tổn hại khá nghiêm trọng.

Apple nhảy vào cuộc chiến ”thống trị” tin tức với Facebook

Apple đang cho thấy mục đích rõ ràng của mình trong việc trở thành một kênh phân phối tin tức đáng tin cậy nhất trên các...

Theo Quốc Vinh (Người đưa tin)
sự kiện Mạng xã hội Facebook
Báo lỗi nội dung