Facebook công bố nguyên nhân gây ra sự cố trên toàn cầu hôm 14/3

Thứ Sáu, ngày 15/03/2019 08:30 AM (GMT+7)

Sau 24 giờ, Facebook đã điều tra xong nguyên nhân gây ra sự cố trên diện rộng vừa qua.

Sau 24 giờ kể từ khi xảy ra sự cố liên quan tới các dịch vụ Facebook, Messenger, Instagram và WhatsApp, "ông trùm" mạng xã hội Facebook đã công bố kết quả điều tra về nguyên nhân gây ra sự cố này.

"Hôm qua, do có thay đổi cấu hình máy chủ, nhiều người dùng đã gặp sự cố khi truy cập các ứng dụng và dịch vụ của chúng tôi. Cho đến lúc này, chúng tôi đã giải quyết các vấn đề, và hệ thống của chúng tôi đang phục hồi. Chúng tôi rất xin lỗi vì sự bất tiện này và cảm ơn sự kiên nhẫn của các bạn", Facebook cho biết.

Facebook công bố nguyên nhân gây ra sự cố trên toàn cầu hôm 14/3 - 1

Sự cố xảy ra với Facebook vừa qua.

Trước đó, khi sự cố đang trong quá trình khắc phục, Facebook cũng đã phát đi những thông tin tương tự. "Ngay lúc này, Facebook đang ngừng hoạt động để bảo trì, bạn vui lòng quay lại sau vài phút nữa. Trong lúc chờ đợi, hãy tìm hiểu thêm về lý do tại sao bạn nhìn thấy thông báo này. Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn khi chúng tôi cải thiện trang web", Facebook thông tin nhanh đến những người dùng không đăng nhập được.

Giải thích rõ hơn cho thông báo trên, Facebook cho hay: "Thông báo này thường có nghĩa là chúng tôi đang tối ưu cơ sở dữ liệu - nơi mà tài khoản của bạn được lưu trữ trên đó. Mặc dù quá trình này sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản của bạn, nhưng bạn tạm thời không thể truy cập dịch vụ. Hãy nhớ rằng, chúng tôi không bảo trì dịch vụ trên tất cả các tài khoản cùng một lúc. Có thể bạn bè của bạn sẽ có thể truy cập dịch vụ trong khi tài khoản của bạn vẫn không khả dụng".

Còn trên mạng xã hội Twitter của đối thủ, tài khoản chính chủ của Facebook đã đăng dòng tweet cho biết họ đang tập chung khắc phục sự cố này sớm nhất có thể, và khẳng định đó không phải là một cuộc tấn công DDoS.

Trước đó, từ 23h khuya 13/3 đến 9h30 sáng 14/4, hàng loạt dịch vụ của Facebook đã gặp sự cố kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ, trong đó có Facebook, Messenger, Instagram, WhatsApp. Sự cố khiến người dùng gặp khó khăn khi đăng nhập tài khoản, đăng status, bình luận, gửi hình ảnh khi chat,...

Theo thống kê của We Are Social, Việt nam xếp ở vị trí thứ 7 với 58 triệu người dùng, tính đến tháng 4/2018. TP.HCM cũng nằm trong top 6 thành phố có người dùng Facebook đông nhất, với 14 triệu người dùng. Trong top 10 nước có lượng người dùng Facebook đông nhất thì có tới 4 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Hiện, các báo cáo lỗi có đến từ người dùng tại cả các quốc gia này.

Thực hư việc gõ Bisou để kiểm tra tài khoản Facebook đang an toàn hay không?

Những thông tin lan truyền như thế này không phải mới trên Facebook nhưng nhiều người dùng vẫn nhẹ dạ cả tin.

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)

sự kiện Mạng xã hội Facebook