Face ID của Apple đang giúp FBI bắt tội phạm dễ dàng hơn

Thứ Hai, ngày 01/10/2018 19:00 PM (GMT+7)

Với hệ thống mở khóa iPhone X bằng khuôn mặt, các cơ quan điều tra Mỹ giờ đây không cần đến những bước phá mật mã khó khăn như trước kia.

Sự kiện:

Apple

Face ID của Apple đang giúp FBI bắt tội phạm dễ dàng hơn - 1

Khi Apple ra mắt Face ID trên iPhone X năm ngoái, đã có một câu hỏi pháp lý thú vị được đặt ra, đó là ai đó có thể bị bắt ép nhìn vào điện thoại của mình để mở khóa hay không? Câu trả lời là có, và nó hoàn toàn có ích đối với công việc của cảnh sát khi truy bắt tội phạm.

Theo Forbes, hồi tháng 8 vừa qua, đã có báo cáo cho thấy FBI đã từng yêu cầu một nghi phạm mở khóa bằng khuôn mặt để tìm kiếm các bằng chứng phạm tội.

Trong vụ đột kích vào nhà của Grant Michalski, nghi phạm được cho là có hành vi lan truyền các nội dung khiêu dâm trẻ em, cơ quan điều tra Mỹ đã thu được một chiếc iPhone X.

Các mật vụ đã yêu cầu Michalski mở khóa thiết bị thông qua Face ID bằng cách đưa lên khuôn mặt của nghi phạm mà không cần phải đến những thủ tục xin lệnh khám xét thiết bị một cách rườm rà từ tòa án.

Theo Forbes, ngay sau đó FBI đã có thể kiểm tra các tập tin và thư mục của chiếc iPhone X, đồng thời ghi lại các bằng chứng quan trọng.

Đối với luật pháp Mỹ, hiện vẫn chưa có những khuôn khổ pháp lý nhất định để xử lý sự khác biệt giữa việc mở một thiết bị bằng hệ thống nhận diện khuôn mặt với việc nhập mật mã trên điện thoại.

Khi Apple và các công ty khác bắt đầu đưa ra hệ thống nhận diện khuôn mặt, những trường hợp như thế này đã được dự đoán trước.

Về cơ bản, tính năng nhận diện khuôn mặt trong vụ việc trên đã giúp cho FBI có thể xử lý vụ việc nhanh chóng hơn, thay vì phải yêu cầu một lệnh khám xét thứ hai, cho phép họ có thẩm quyền tiến hành điều tra kỹ lưỡng hơn về thiết bị bằng cách phá mật mã.

Hành trình 5 năm đánh sập đường dây tội phạm mạng Scan4You 

Những tên hacker đứng sau công cụ Scan4You đã bị bắt và kết án tù.

Theo Quốc Vinh (Người đưa tin)

sự kiện Apple