eSports: Ngành công nghiệp không khói đang phát triển "thần tốc"

Sự kiện: Thế giới game

Giống như các bộ môn thể thao khác, eSports đem lại giá trị kinh tế lớn, thậm chí còn vượt xa các môn thể thao truyền thống.

Thể thao điện tử (eSports) hiện đang tạo ra dư địa khổng lồ để phát triển kinh tế, trở thành ngành công nghiệp với sự đầu tư nghiêm túc, bài bản. Giống như các bộ môn thể thao khác, eSports đem lại giá trị kinh tế lớn, thậm chí còn vượt xa các môn thể thao truyền thống.

Thể thao điện tử được ví như ngành công nghiệp không khói. (Ảnh minh họa)

Thể thao điện tử được ví như ngành công nghiệp không khói. (Ảnh minh họa)

Theo Newzoo, doanh thu thể thao điện tử năm 2022 đạt gần 1,4 tỉ USD, tăng 21,8%. Dự tính, với tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 8,1%, sẽ có hơn 640 triệu người theo dõi vào năm 2025. Thậm chí, eSports cũng được đưa vào chương trình thi đấu của các giải thể thao quốc tế như SEA Games, ASIAD,... và được ví như ngành công nghiệp không khói.

Tại Việt Nam, năm 2020, thị trường game tại Việt Nam ước tính đạt 40 triệu người chơi, trong đó 18 triệu người đã từng chơi các bộ môn eSports.Theo số liệu từ Sách trắng TTĐT Việt Nam 2021 do Hội TTĐT Giải trí Việt Nam (VIRESA) phát hành, 80% người chơi dành nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với các nội dung của eSports.

VNG là một trong những đơn vị có tên tuổi thường xuyên hợp tác với các “ông lớn” làm game trên thế giới để phát hành các tựa game “bom tấn” tại thị trường Việt Nam. Tại các kỳ SEA Games và gần đây nhất là ASIAD 19, VNG là đối tác chiến lược của VIRESA tham gia công tác tuyển chọn, hỗ trợ các vận động viên tham gia thi đấu cũng như đánh giá năng lực vận động viên thông qua các kế hoạch tập huấn, thi đấu cọ xát.

Theo đại diện VNG, họ luôn chú trọng trong việc tổ chức các giải đấu eSports chuyên nghiệp ở nhiều quy mô khác nhau. Có thể kể đến hàng loạt giải đấu lớn như PUBG Mobile National Championship, League of Legends Vietnam Championship Series,... Chính những giải đấu như vậy đã tạo ra nền móng cho eSports gặt hái được những thành công trong dòng chảy thể thao điện tử tại Việt Nam.

Tại ASIAD 19, eSports Việt Nam lọt top 4 châu lục. Trước đó, ở kỳ SEA Games 32, eSports Việt Nam đã giành được 7 tấm huy chương, trong đó có 1 HCV, 2 HCB và 4 HCĐ. Đội tuyển eSports quốc gia cũng xuất sắc đứng nhất toàn đoàn tại SEA Games 31 với 4 HCV và 3 HCB. 

Trong khuôn khổ Giải thưởng Game Việt Nam - Vietnam Game Awards 2024, loạt tựa game của VNG đã xuất sắc lọt vào vòng chung kết hạng mục The Golden Star - Game Thể thao điện tử. Ở hạng mục này, VNG góp mặt ở đề cử Game Thể thao điện tử xuất sắc nhất (VALORANT, Liên Minh Huyền Thoại và PUBG Mobile). Cộng đồng Liên Minh Huyền thoại cũng là đại diện góp mặt tại “Cộng đồng thể thao điện tử được yêu thích nhất”.

Nguồn: [Link nguồn]

Thẻ bài Pokémon hiếm có giá trị rất cao nhưng đôi lúc cũng bị bỏ quên trong thùng rác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An An ([Tên nguồn])
Thế giới game Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN