Dùng Google Earth, cặp đôi tìm được hàng trăm "quái vật" 167 triệu tuổi

Chủ Nhật, ngày 25/07/2021 08:25 AM (GMT+7)

Hai nhà khảo cổ nghiệp dư đã đem về cho nước Anh một "Pompeii kỷ Jura", nơi hội tụ hàng trăm "quái vật biển" kỳ dị đã hóa thạch.

Sự kiện: Google

Theo Daily Express, phát hiện thuộc về Neville và Sally Hollingworth, một cặp vợ chồng. Họ đã sử dụng Google Earth để tìm kiếm những mảnh đất mà họ cho là "có dấu hiệu lạ" và tìm đến một mỏ đá ở Wiltshire.

Dùng Google Earth, cặp đôi tìm được hàng trăm "quái vật" 167 triệu tuổi - 1

Các nhà khảo cổ tại hiện trường - Ảnh: AP

Sau khi xin phép người quản lý mỏ đá, họ đã khảo sát nền đất sét của nó rải rác rất nhiều hóa thạch nhỏ, là những sinh vật biển cổ đại, đa số đã tuyệt chủng và rất khác với các loài họ hàng còn sống, bao gồm nhiều loại sao biển, loa kèn biển cổ kỳ dị. Tất cả chúng đều ở trong trạng thái hoàn hảo đến kinh ngạc.

Một cuộc khai quật quy mô lớn đã được tiến hành dưới sự điều hành của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên, làm lộ diện cả một khu vườn "quái vật" có niên đại 167 triệu năm, mà giới khảo cổ đã ví như "Pompeii kỷ Jura".

Thành phố cổ Pompeii của La Mã nổi tiếng với việc mọi thứ bên trong đều bị "hóa đá" cùng một lúc do thảm họa thiên nhiên bất ngờ, bảo tồn hoàn hảo hầu hết thi hài trong những tư thế họ đang làm dở dang khi còn sống.

Pompeii kỷ Jura cũng vậy. Một thảm họa bí ẩn đã "hóa đá" tất cả sinh vật kỳ lạ này trong khoảnh khắc, do đó có thể cung cấp cho các nhà khảo cổ cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống của các loài này vào kỷ Jura, chứ không chỉ những thông tin về cấu trúc hay hoạt động của cơ thể như các loại hóa thạch "tĩnh" khác.

Nhiều loài mới phát hiện là động vật thân mềm, vốn phân hủy rất mau sau khi chết, do đó khu vườn hóa thạch này với các mẫu vật được bọc đá trong tích tắc nên giữ nguyên hình dạng càng có giá trị vô song.

Khu vực quanh mỏ đá này cũng là nơi nhiều hóa thạch kỷ Jura từng được phát hiện, với niên đại dao động khoảng 164-176 triệu năm trước.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/dung-google-earth-cap-doi-tim-duoc-hang-tram-quai-vat-167-trieu-tuoi...

Nữ sinh viên phát hiện 1 mặt trăng hoàn toàn mới và 23 ”mặt trăng thất lạc” của Sao Mộc

Mặt trăng bé nhỏ mang tên tạm thời là EJc0061 sẽ nâng tổng số mặt trăng đã được xác định của Sao Mộc lên 80.

Theo Anh Thư (Người lao động)
sự kiện Google
Báo lỗi nội dung