Đã đến lúc lưu trữ dữ liệu trên "mây"

Không phải mang theo chiếc USB hay ổ cứng di động bên mình, người dùng có thể đưa mọi dữ liệu lên “mây” và sử dụng ở bất kỳ đâu miễn có Internet, đó là xu hướng lưu trữ hiện nay.

Nhẹ gánh và tiết kiệm chi phí

Với việc đưa mọi dữ liệu quan trọng lên “đám mây”, người dùng sẽ không phải lo lắng bị mất mát dữ liệu do thiết bị của mình hư hỏng, cháy nổ hay thiên tai. Đây là một trong những ưu điểm mà hình thức này mang lại. Bên cạnh đó, người dùng còn nhẹ gánh hơn rất nhiều khi không phải kè theo bên một chiếc ổ cứng hay USB, mà đơn giản chỉ cần truy cập vào dữ liệu trên “đám mây” thông qua Internet và sử dụng chúng một cách thuận tiện. Với lợi thế đó, nếu chọn lựa được một “đám mây” tốt thì người dùng đã có thể tiết kiệm một phần chi phí cho thiết bị lưu trữ. Tất nhiên, một số trường hợp phải tốn chi phí cho dịch vụ “đám mây”, nhưng nếu chỉ xét trường hợp sử dụng miễn phí thì cách này rõ ràng khá hiệu quả.

Đã đến lúc lưu trữ dữ liệu trên "mây" - 1

"Đám mây" là đầu mối lưu trữ dữ liệu cho mọi thiết bị số.

Dễ chia sẻ và cập nhật theo thời gian thực

Về khả năng phục vụ cho công việc của người dùng, các dịch vụ “đám mây” hiện nay đã bổ sung rất nhiều công cụ hữu ích, hỗ trợ xem trước, chỉnh sửa dữ liệu trực tuyến. Thông qua đó, có thể chia sẻ một văn bản, bảng tính,… cho nhiều người cùng lúc một cách dễ dàng chỉ với một đường dẫn ngắn gọn, đặc biệt là tính tùy biến cao. Chẳng hạn, một tập tin *.xlsx (bảng tính bằng Excel) khi chia sẻ cho người khác từ trên “mây”, chủ sỡ hữu vẫn có thể chỉnh sửa nội dung bất kỳ lúc nào và mọi người có thể thấy sự thay đổi đó theo thời gian thực, trong khi một tập tin *.xlsx được nhân bản bằng cách cắt/dán (Copy/Paste) qua USB, đĩa CD, đĩa cứng khó có được tính chất này.

Hạn chế tốc độ và tính bảo mật

Tuy nhiên, tốc độ tải dữ liệu từ “đám mây” về thiết bị lưu trữ còn chậm, phụ thuộc nhiều vào đường mạng; còn thao tác trực tiếp với dữ liệu trên “mây” thì khó so sánh được với hiệu quả làm việc ngay trên chính thiết bị lưu trữ và máy tính thông thường. Ngoài ra, nếu có những dữ liệu nhạy cảm, người dùng nên hạn chế lưu trữ trên “đám mây” vì không có gì đảm bảo những dữ liệu đó không bị rò rỉ ra ngoài, bất chấp dịch vụ đã có những điều khoản bảo mật rõ ràng.

Hiện nay, một số "đám mây" đang rất được ưa chuộng là SkyDrive, Google Drive, Dropbox, MediaFire,... Đây đều là những dịch vụ có máy chủ ở nước ngoài nên người dùng tại Việt Nam sẽ khó có được tốc độ sử dụng tối ưu nhất. Do đó, khi lựa chọn dịch vụ "đám mây", người dùng cũng cần chú ý đến khoảng cách với máy chủ dịch vụ. Nếu tại Việt Nam, người dùng có thể nghĩ tới một số "đám mây" trong nước để đạt tốc độ cao, chẳng hạn Fshare.vn.

Kết luận

Qua đó, dễ thấy lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trên “mây” có nhiều ưu điểm mà cách lưu trữ truyền thống không có được, tuy nhiên, nó vẫn có những hạn chế nhất định. Nếu bỏ qua những điều chưa được của cách lưu trữ này, người dùng nên bắt đầu thói quen đồng bộ dữ liệu trên máy tính lên “mây”, giúp giữ liệu tồn tại ở cả hai nơi để phòng tránh mọi trường hợp mất mát có thể xảy ra.

Điện toán đám mây (tiếng Anh: Cloud Computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ", cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó. Theo tổ chức Xã hội máy tính IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thông tin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưu trữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máy tính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay, ...". Điện toán đám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ, Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật, trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhu cầu điện toán của người dùng.

(Theo Wikipedia)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN