Tiêu chí lựa chọn dịch vụ lưu trữ trên "mây"

Trên Internet ngày càng xuất hiện nhiều dịch vụ lưu trữ “đám mây” nên người dùng cần chọn lựa một dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Giao diện

Nổi bật hiện nay là một số dịch vụ lưu trữ “đám mây” trên nền web được thiết kế bằng HTML5, như SkyDrive (dịch vụ này sắp được Microsoft đổi tên), Kleii cho chất lượng đồ họa đẹp mắt, thao tác nhanh, mượt, tuy nhiên điều này đòi hỏi máy tính phải có một trình duyệt hỗ trợ. Ngoài ra, những dịch vụ dạng này thường được "nhúng" kèm tính năng xem trước hình ảnh, nội dung trong tập tin văn bản,... và thanh thực đơn khi nhấn phải chuột nên khá thuận tiện. Còn những trang thiết kế đơn giản, chỉ sử dụng CSS, HTML, PHP,… thì tính năng rất hạn chế.

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ lưu trữ trên "mây" - 1

Lưu trữ "đám mây" là xu hướng hiện nay.

Dung lượng lưu trữ

Hầu hết các dịch vụ dạng này đều có gói miễn phí, cung cấp cho người dùng một mức dung lượng đủ để phục vụ cho nhu cầu lưu trữ cơ bản. Thông thường, dung lượng lưu trữ cho tài khoản miễn phí vào khoảng 3GB đến 5GB, còn nếu chi tiền mua thêm, bạn có thể mở rộng không gian lưu trữ lên vài chục, thậm trí hàng trăm GB, nhưng hãy so sánh mức giá ở các nơi khác nhau để có lựa chọn tiết kiệm nhất.

Nếu chỉ muốn dùng miễn phí, bạn nên chọn một dịch vụ cho dung lượng lớn nhất có thể. Song có những dịch vụ sẵn sàng tặng thêm dung lượng cho người dùng khi họ giới thiệu bạn bè cùng đăng ký sử dụng, đây cũng là yếu tố bạn cần cân nhắc để có khả năng sở hữu một ổ đĩa “trên mây” dung lượng lớn, như Dropbox, Copy,...

Dung lượng tập tin tối đa

Ngoài tổng dung lượng lưu trữ, dung lượng tập tin tối đa cho phép cũng là một yếu tố quan trọng. Một số dịch vụ ít không giới hạn dung lượng này, còn hầu hết chỉ cho phép tải lên tập tin có dung lượng tối đa 25MB - 200MB. Nhiệm vụ của người dùng là hãy lựa chọn dịch vụ có dung lượng tập tin tối đa càng lớn càng tốt, vì sẽ rất có ít trong trường hợp tải lên những tập tin có dung lượng quá nặng, như tập tin ISO, MKV,... thường có dung lượng trên 2GB.

Nền tảng hỗ trợ

Ngoài nền tảng web, các dịch vụ lưu trữ "đám mây" còn hỗ trợ cài đặt một ứng dụng để thao tác Windows, MacOS hay thiết bị di động (Android, iOS, Windows Phone). Để tiện quản lý dữ liệu mọi lúc mọi nơi và tận dụng tính năng đồng bộ hóa dữ liệu từ mọi thiết bị đang sở hữu, hãy lựa chọn dịch vụ hỗ trợ những nền tảng tương ứng.

Tiêu chí lựa chọn dịch vụ lưu trữ trên "mây" - 2

Dịch vụ lưu trữ "đám mây", Copy.

Copy: Một dịch vụ lưu trữ “trên mây” hấp dẫn

Nếu không muốn phải trả tiền khi sử dụng “đám mây” Copy, bạn chỉ việc đăng ký một tài khoản miễn phí để nhận ngay 5GB lưu trữ. Các bản cài đặt dành cho Windows, MacOS, Linux, Android và iOS được cung cấp tại đây.

Thao tác tải dữ liệu lên “đám mây” Copy cũng rất dễ dàng. Người dùng mở thư mục sẽ chứa các tập tin chuẩn bị tải lên, rồi vào Actions, chọn Upload to [Tên thư mục]. Lúc này, cửa sổ File Upload sẽ hiện ra, người dùng chỉ định các tập tin muốn đưa lên “đám mây”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung