Clip NASA: “Hồ thủy tinh” ở nơi khủng khiếp nhất hệ Mặt Trời

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

NASA vừa tiết lộ những hình ảnh đáng kinh ngạc từ chuyến bay áp sát "hỏa ngục" Io của tàu vũ trụ Juno.

Theo Live Science, những hình ảnh mà NASA công bố là một hồ dung nham khổng lồ có bề mặt được mô tả là "mịn như thủy tinh", một cảnh quan tuyệt đẹp và tưởng chừng không thể tồn tại trên "mặt trăng núi lửa" Io.

Hồ dung nham mịn và phản chiếu như thủy tinh trên mặt trăng Io trong hình ảnh tàu NASA ghi lại - Ảnh: NASA

Hồ dung nham mịn và phản chiếu như thủy tinh trên mặt trăng Io trong hình ảnh tàu NASA ghi lại - Ảnh: NASA

Tàu vũ trụ Juno của NASA đã đem đến cái nhìn cận cảnh này bằng cách quét trên phạm vi 1.500 km bề mặt núi lửa của Io vào tháng 12-2023 và tháng 1-2024.

Những chuyến bay này mang lại cái nhìn gần nhất từ trước đến nay về Io, với hàng trăm ngọn núi lửa đang hoạt động.

Theo NASA , những đợt phun trào của các siêu núi lửa trên Io đôi khi mạnh đến mức có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng trên Trái Đất.

Những hình ảnh mới cho thấy Loki Patera, một hồ dung nham rộng 200 km, trên bề mặt Io. Các nhà khoa học đã quan sát hồ dung nham này trong nhiều thập kỷ. Nó nằm trên các bể chứa magma dưới bề mặt của mặt trăng.

Theo mô tả từ nhà khoa học Scott Bolton, nhà điều tra chính của sứ mệnh Juno, dung nham nguội ở trung tâm hồ được bao quanh bởi magma nóng chảy xung quanh các cạnh.

“Sự phản chiếu đặc biệt mà các thiết bị của chúng tôi ghi lại được về hồ cho thấy các phần bề mặt của Io mịn như thủy tinh, gợi nhớ đến thủy tinh obsidian (hắc diện thạch) được tạo ra từ núi lửa trên Trái Đất” - ông Bolton nói.

Hình ảnh cũng cho thấy những hòn đảo đá gồ ghề tập trung bên trong hồ dung nham.

Cận cảnh "hồ thủy tinh" trên Io - Ảnh: NASA

Và ngạc nhiên hơn, các thiết bị của Juno đã xác định rằng bề mặt của Io còn mịn hơn bề mặt của ba mặt trăng Galilean, dù đầy núi lửa.

Io là một trong 4 mặt trăng Galilean của Sao Mộc, được quan sát bởi nhà Galileo Galilei từ đầu thế kỷ XVII và cũng là những mặt trăng to lớn nhất.

Trong số 4 mặt trăng Galiean, Europa được NASA rất tin tưởng là một "mặt trăng sự sống", trong khi Ganymde và Calisto cũng cho thấy một chút hy vọng.

Với tình trạng "hỏa ngục", Io khó lòng có khả năng hỗ trợ sự sống. Tuy nhiên thiên thể này có nhiều điểm đặc biệt mà NASA kỳ vọng có thể khám phá.

Io cũng là một trong 3 thiên thể hiếm hoi trong hệ Mặt Trời có bằng chứng chắc chắn về núi lửa đang hoạt động, bên cạnh Trái Đất, mặt trăng Enceladus của Sao Thổ và mặt trăng Triton của Sao Hải Vương.

Nguồn: [Link nguồn]

Cú lao mình cảm tử của tàu NASA mang tên DART đã gây ra tác động mạnh tới nỗi hành tinh láng giềng của chúng ta cũng "hứng đòn".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Khám phá vũ trụ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN