Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung: Ông Trump muốn “giết” Huawei

Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 15:00 PM (GMT+7)

Lệnh cấm Huawei của Tổng thống Donald Trump có thể ví với hành động “giết người”, theo Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung: Ông Trump muốn “giết” Huawei - 1

Ngày 17/5, chính quyền Tổng thống Trump đưa Huawei vào danh sách hạn chế thương mại giữa lúc thương chiến Mỹ Trung ngày một căng thẳng. Theo đó, Huawei bị cấm mua công nghệ Mỹ, buộc doanh nghiệp Mỹ ngừng hợp tác với Huawei.

Phát biểu tại hội nghị CNBC Capital Exchange, ông Craig Allen, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Trung Mỹ, cho rằng thay vì chỉ cần cấm Huawei khỏi mạng lưới, hành động đưa Huawei vào danh sách Entity List và cấm doanh nghiệp Mỹ giao dịch với họ giống “giết người” hơn. Hội đồng đại diện cho khoảng 200 công ty Mỹ đang kinh doanh với Trung Quốc.

Ông nói thêm: “Nếu người lạ gõ cửa nhà bạn, bạn không nhất thiết phải cho họ vào nhưng bạn có quyền cầm súng bắn họ không”?

Xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang sau khi hai bên đánh thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa. Trung Quốc đe dọa cắt nguồn cung đất hiếm cho Mỹ và được cho là dừng đặt hàng đậu nành Mỹ.

Cũng trong hội nghị, Thea Lee, Chủ tịch Viện chính sách kinh tế, lên án mạnh mẽ việc ông Trump sử dụng thuế trong đàm phán thương mại. Bà cho rằng ông Trump dùng công cụ một cách “ngớ ngẩn” và không gửi thông điệp rõ ràng đến cộng đồng kinh doanh hay đối tác thương mại. Bà nói ông đang “đốt các cây cầu dẫn đến đối tác thương mại”, khiến họ phải trả giá về lâu dài.

Ông Trump không chỉ sử dụng công cụ thuế trong chiến tranh thương mại với Trung Quốc mà còn đe dọa đánh thuế lên hàng nhập khẩu Mexico nếu nước này không có hành động nào để chặn dòng người nhập cư, phần lớn là từ Trung Mỹ đi qua nước này để xâm nhập phi pháp vào Mỹ. Cuối cùng, Mexico tránh được khoản thuế sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Theo Du Lam/CNBC (ICT News)
sự kiện Google chặn truy cập từ điện thoại Huawei
Báo lỗi nội dung