Chính trị gia Mỹ nói gì về thông tin Trung Quốc cài chip gián điệp vào máy chủ Apple?

Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 13:10 PM (GMT+7)

Nhiều chính trị gia có uy tín của Mỹ đã lên tiếng về bài báo trên Bloomberg có nội dung Trung Quốc cài chip gián điệp vào máy chủ mà các doanh nghiệp Mỹ đang sử dụng.

Sự kiện:

Apple

Chính trị gia Mỹ nói gì về thông tin Trung Quốc cài chip gián điệp vào máy chủ Apple? - 1

Bài báo gây tranh cãi của Bloomberg có tiêu đề: "Vụ tấn công vĩ đại: Trung Quốc dùng con chip nhỏ bé để xâm nhập các công ty hàng đầu nước Mỹ như thế nào".

Hôm 4/10, Bloomberg đăng tải bài báo cáo buộc chính phủ Trung Quốc cài chip gián điệp vào phần cứng của Super Micro, một nhà cung ứng bảng mạch chính (motherboard lớn), để quét thông tin từ các trung tâm dữ liệu bị ảnh hưởng. Theo bài báo, motherboard của Super Micro đang được chính phủ Mỹ và nhiều hãng công nghệ lớn như Amazon và Apple sử dụng.

Trong khi các công ty bác bỏ mạnh mẽ bài báo, các nhà lập pháp Mỹ cho rằng đây là một ví dụ khác về nỗ lực kiên trì của Trung Quốc trong việc tiếp cận bí mật công nghệ và bảo mật của Mỹ. Ông Adam Schiff, thành viên của Đảng Dân chủ xếp hạng cao nhất trong Ủy ban tình báo Hạ viện, trả lời Business Insider trước thông tin này:

“Bài báo về việc Trung Quốc tìm cách thâm nhập chuỗi cung ứng chip máy tính, nếu chính xác, vô cùng đáng quan ngại và là ví dụ mới nhất cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ”.

Thượng nghị sỹ Mark Warner thuộc Đảng Dân chủ, thành viên của Ủy ban tình báo Thượng viện, cho rằng: “Bài báo cung cấp thêm bằng chứng rằng các mẫu hành vi của Trung Quốc là mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia và quản trị rủi ro chuỗi cung ứng”.

Các nhà lập pháp Mỹ thường chỉ trích công nghệ Trung Quốc. Đầu năm 2018, họ chỉ trích chính quyền Donald Trump vì giảm bớt lệnh trừng phạt đối với ZTE. Công ty này bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Mỹ xác định họ kinh doanh tại Iran và Triều Tiên, trực tiếp vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với hai quốc gia này.

Lầu Năm góc cũng cấm bán thiết bị của ZTE và Huawei tại các căn cứ quân sự do lo ngại thông tin trên thiết bị có thể bị Bắc Kinh tiếp cận. Không chỉ có vậy, Ủy ban Dân chủ cảnh báo các ứng cử viên đang chạy đua vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp diễn ra không sử dụng điện thoại ZTE.

Theo Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren,  bài báo của Bloomberg cho thấy Mỹ nên tập trung vào sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ cao tại Mỹ thay vì phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc. Bà nói rằng “những nỗ lực lặp lại của Trung Quốc nhằm xâm phạm an ninh quốc gia và phá hoại nền kinh tế bằng cách đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và làm hỏng chuỗi cung ứng công nghệ phải dừng lại. Chúng ta phải có biện pháp quyết liệt để sản xuất loại phần cứng quan trọng này tại Mỹ thay vì nhập khẩu từ các đối thủ ngoại lai như Trung Quốc”.

Người phát ngôn cho Thượng nghị sỹ Marco Rubio trả lời trong khi Thượng nghị sỹ vẫn đang xem xét câu chuyện của Bloomberg, ông rất lo lắng trước nỗ lực đối đầu Mỹ của Trung Quốc.

Apple tiếp tục tung bản cập nhật cho iOS 12, nhiều người Việt bắt đầu nâng cấp để sửa lỗi

iOS 12.1 beta 2 vừa được Apple tung ra sáng nay, khắc phục các lỗi khiến một số người dùng Việt đau đầu.

Theo Du Lam/BI (ICT News)

sự kiện Apple