Chiến dịch gom 100.000 chữ A trên Facebook: VAN xin lỗi và cảm ơn cộng đồng mạng

VAN chính thức xác nhận gói tài trợ đã có từ trước và yêu cầu gom 100.000 chữ A không đến từ nhà tài trợ.

Liên quan trào lưu gom 100.000 chữ A để lan tỏa nhận thức về trẻ tự kỷ trong cộng đồng, Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) vừa có bài đăng trên fanpage chính thức để làm rõ các tranh luận trên mạng xã hội.

VAN cho biết, một đơn vị làm social listening chuyên nghiệp đã giúp họ kiểm đếm được 164.427 bài đăng tích cực trên mạng xã hội, tính đến 23h59 ngày 15/4/2020, nghĩa là nếu mỗi đề cập là 3 chữ A thì đã có 493.281 chữ A được ghi nhận. "Đây là một tin vui vỡ oà đối với chúng tôi, vì quả thực, chưa bao giờ chúng tôi nghĩ đến hiệu ứng như thế. Chúng tôi, xin được tri ân cộng đồng đã ủng hộ chiến dịch, đã có những góp ý, phản biện, và cảm thông trong suốt thời gian qua", VAN chia sẻ.

Chiến dịch gom 100.000 chữ A trên Facebook: VAN xin lỗi và cảm ơn cộng đồng mạng - 1

Bài đăng nói lời cảm ơn và xin lỗi của VAN.

Tuy vậy, cũng đã có những thông tin, bình luận trái chiều về cách thức truyền thông của chiến dịch này, làm ảnh hưởng đến các bên liên quan cũng như mục đích tốt đẹp của chiến dịch. Do đó, thông qua bài đăng, VAN gửi đến cộng đồng lời xin lỗi chân thành vì điều này.

Theo VAN, họ kêu gọi đăng 3A vì mục đích muốn lan tỏa trong cộng đồng mối quan tâm về tự kỷ, mong muốn tự kỷ được nhận thức sớm, phát hiện sớm, can thiệp đúng cách, bằng các phương pháp khoa học, để người tự kỷ tiến bộ, được cộng đồng thấu hiểu, và có thể sống độc lập, không trở thành gánh nặng xã hội.

Mặt khác, họ cũng muốn giới thiệu A365.vn - một website miễn phí cung cấp thông tin và hướng dẫn can thiệp tự kỷ bằng video cho các gia đình, để thêm một hỗ trợ đáng tin cậy trong bối cảnh thiếu thốn mọi dịch vụ hỗ trợ cho người tự kỷ hiện nay. A365 đã làm được điều mà các chương trình kêu gọi, truyền thông, chia sẻ của VAN từ lúc thành lập (2013) đến giờ chưa thực hiện thật sự hiệu quả.

Chiến dịch gom 100.000 chữ A trên Facebook: VAN xin lỗi và cảm ơn cộng đồng mạng - 2

Một số con số về chiến dịch.

Khi khởi động chương trình (từ ngày 10/3), VAN đặt mục tiêu kỳ vọng có được 100.000 chữ A trong tháng 4. Nếu không đạt được thì chương trình có dự định sẽ tiếp tục kéo dài sang tháng 5, nếu đạt được mức chỉ tiêu thì sẽ dừng lại. Việc kiểm đếm do tình nguyện viên thực hiện. Họ mong muốn đạt được song song cả hai mục tiêu là triển khai được chương trình tập huấn cho phụ huynh, đồng thời lan tỏa được nhận thức về hội chứng tự kỷ và công cụ hỗ trợ A365.

"Đây không phải là mục tiêu do nhà tài trợ thúc ép, mà do chính VAN muốn thực hiện trách nhiệm và thể hiện được năng lực hỗ trợ đối với cộng đồng có con tự kỷ. Các chia sẻ kiến thức và tập huấn phụ huynh cũng không thể thành công nếu không được biết tới, và nếu người cần hỗ trợ không tiếp cận được thông tin", VAN giải thích.

Về gói tài trợ, VAN xác nhận: "Gói tài trợ đã có, nhưng bởi chúng tôi cũng mong muốn nhân cơ hội này kêu gọi các thành viên trong mạng lưới thực hiện công việc lan tỏa, đăng 3A, để đạt được mục đích nhận thức về tự kỷ, và truyền thông về A365, hệ thống hỗ trợ cộng đồng phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ. Điều đó không phải ràng buộc của nhà tài trợ, mà do chính chúng tôi đặt ra".

"Điều này làm cho nhiều người có cảm giác bị lừa dối và chúng tôi chân thành nhận lỗi",

-- VAN

"Chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều phản biện từ mạng xã hội về cách thức truyền thông của chương trình. Chúng tôi xin lỗi về các lỗi truyền thông không rõ ràng và nhất quán, và xin lỗi vì phương cách truyền thông này làm một bộ phận trong cộng đồng khó chịu, xin tiếp thu mọi phê bình để có sự hoàn thiện sau này, cũng như sẵn sàng giải đáp các thắc mắc", VAN chia sẻ thêm.

VAN cũng gửi lời xin lỗi đến các thành viên trong "Nhóm cha mẹ có con tự kỷ" và "Nhà chuyên môn về tự kỷ", đây là nhóm kín do họ thiết lập để trao đổi các vấn đề về tự kỷ. Bởi trong một bài đăng trên nhóm, ban điều hành đã đưa ra đề nghị các thành viên chia sẻ 3A và lọc lại thành viên, nếu ai không hưởng ứng những hoạt động chung sẽ loại khỏi nhóm.

"Đây là một phát ngôn thể hiện không đúng tinh thần quan tâm, chia sẻ, tham gia tự nguyện trong Mạng lưới, vì vậy chúng tôi xin nhận lỗi và rút lại thông báo này. Mong muốn lớn nhất của Ban điều hành là các thành viên cùng chia sẻ mối quan tâm và các hoạt động chung, việc chia sẻ 3A là làm cho nhiều phụ huynh có con tự kỷ khác biết tới, sử dụng, đem lại lợi ích cho trẻ, nhưng việc phát ngôn như vậy gây tổn thương cho các thành viên, chúng tôi xin được lượng thứ", VAN viết.

Chương trình gom 100.000 chữ A nói trên do Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam (VAN) phát động, ý tưởng thực hiện 3A cũng do VAN đề xuất, không phải yêu cầu của nhà tài trợ. Nhà điều phối tài trợ, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) là đơn vị nhận tài trợ từ tổ chức Grand Challenges Canada (GCC) để phát triển website A365.

Bắt đầu từ 2016, CCIHP đã tài trợ hàng năm cho VAN để làm các sự kiện cộng đồng nâng cao nhận thức về tự kỷ, hình thức truyền thông do VAN tự đề xuất và thực hiện, bên tài trợ không có yêu cầu quảng bá nào. Liên tục trong các năm từ 2016 đến 2019, VAN đều tổ chức "Ngày Việt Nam nhận thức về tự kỷ" và "Đại hội Thể thao thân thiện dành cho người tự kỷ". Năm 2020, do đại dịch COVID-19, không thể tổ chức sự kiện, VAN đã đề xuất chiến dịch 3A, và sử dụng số tiền 200 triệu (lẽ ra dành cho sự kiện thể thao nói trên) cho các cuộc tập huấn phụ huynh có con tự kỷ tại các địa phương.

Nguồn: [Link nguồn]

Thận trọng khi đăng hình trẻ em cùng các bài ”gom 100.000 chữ A”

Người dùng Facebook nên hạn chế đăng hình trẻ em mới chụp, đặc biệt là hình ảnh chính diện dễ nhận ra mặt.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Phạm ([Tên nguồn])
Mạng xã hội Facebook Xem thêm
Báo lỗi nội dung