Cậu bé 8 tuổi kiếm gần 30 tỉ đồng mỗi năm nhờ YouTube

Thứ Sáu, ngày 19/09/2014 06:00 AM (GMT+7)

Evan, một cậu bé chỉ mới 8 tuổi nhưng đã có thể kiếm được 1,3 triệu USD (gần 30 tỉ đồng) mỗi năm nhờ việc đăng tải video lên YouTube.

Trên YouTube, Evan có một kênh riêng là EvanTubeHD. Kênh này do Evan và cha của cậu bé lập nên, và cặp đôi này cũng là những người lên kịch bản, quay và dựng phim. Trong các đoạn phim còn có sự đóng góp của mẹ và em gái của Evan.

Hiện EvanTubeHD đang thu hút 272 triệu người theo dõi, ngang bằng với kênh YouTube của ngôi sao nổi tiếng Katy Perry. Con số này cũng khá ấn tượng khi so sánh với kênh YouTube của ESPN (328 triệu người theo dõi), Madonna (275 triệu người theo dõi) và Funny or Die (266 triệu người xem dõi).

Cậu bé 8 tuổi kiếm gần 30 tỉ đồng mỗi năm nhờ YouTube - 1

Tại đây, cậu bé sẽ đăng tải những đoạn video giới thiệu các món đồ chơi mà cậu đang sở hữu với hành động và cử chỉ rất hồn nhiên, đáng yêu. Mỗi video như vậy thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Theo chia sẻ từ cha của Evan trên Tạp chí Newsweek, việc Evan kiếm tiền từ YouTube là thông qua các đoạn quảng cáo trong quá trình phát video. Ngoài những đoạn quảng cáo do Google tự thiết lập thì người dùng còn có thể tự tùy chọn quảng cáo sao cho phù hợp với video nhất. Khách hàng của Evan chủ yếu là các công ty sản xuất đồ chơi dành cho trẻ em.

Cậu bé 8 tuổi kiếm gần 30 tỉ đồng mỗi năm nhờ YouTube - 2

Được biết, toàn bộ số tiền kiếm được sẽ không được Evan hay bất kỳ ai sử dụng ngay lập tức, thay vào đó nó vẫn đang được gửi đều đặn vào tài khoản tiết kiệm dành riêng cho Evan.

Trước đó, có một chàng trai người Thụy Điển tên Felix Kjellberg được biết đến trên YouTube với tài khoản PewDiePie cũng kiếm được 4 triệu USD mỗi năm (khoảng 85 tỉ đồng) chỉ nhờ quảng cáo, theo báo cáo "Những ngôi sao trên internet" của tờ The Wall Street Journal.

Tuy nhiên, khác với Evan, các đoạn video mà Felix đăng tải chủ yếu là video game. Theo đó, Felix đăng tải video tường thuật các game mà anh tham gia một cách có chọn lọc. Theo chia sẻ từ Felix, kênh PewDiePie của anh đã thúc đẩy các hãng game phải thiết kế game sao cho thật hấp dẫn dưới ánh mắt người xem chứ không chỉ tập trung vào nội dung.

Cậu bé 8 tuổi kiếm gần 30 tỉ đồng mỗi năm nhờ YouTube - 3

Trước khi đến với con đường kiếm tiền này, Felix đã từng là sinh viên tại Trường Đại học Gothenburg, nhưng sau đó bỏ học đi bán xúc xích.

Theo Ngọc Phạm (Theo Business Insider, Newsweek) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung