Cần tìm bài hát gì cứ ngâm nga, việc còn lại để Google

Thứ Bảy, ngày 17/10/2020 08:00 AM (GMT+7)

Google vừa bất ngờ trình bày chi tiết những cải tiến mới nhất cho ứng dụng tìm kiếm của mình cũng như nhiều thứ khác.

Sự kiện: Google

Google thông báo rằng bắt đầu từ bây giờ, người dùng có thể sử dụng tính năng Hum to Search bằng ứng dụng để tìm bài hát mà họ đang nghĩ trong đầu. Để tính năng này hoạt động, người dùng cần nhấn vào micrô và nói “What's this song?” hoặc nhấn nút “Search a song”. Họ cần ngâm nga trong 10-15 giây và sau đó kết quả sẽ được cung cấp từ Google Search. Các thuật toán học máy sẽ xác định các bài hát có khả năng xảy ra nhất và cung cấp cho người dùng kết quả, sau đó người dùng có thể chọn bài hát tốt nhất.

Cần tìm bài hát gì cứ ngâm nga, việc còn lại để Google - 1

Công ty cho biết: “Khi bạn ngâm nga một giai điệu trong Search, các mô hình học máy của chúng tôi sẽ chuyển đổi âm thanh thành một chuỗi dựa trên số đại diện cho giai điệu của bài hát. Người mẫu của chúng tôi được đào tạo để xác định các bài hát dựa trên nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả con người đang hát, huýt sáo và ngâm nga, cũng như các bản ghi âm trong phòng thu. Các thuật toán cũng lấy đi tất cả các chi tiết khác, như các nhạc cụ đi kèm, âm sắc và giai điệu của giọng nói. Những gì chúng ta còn lại là trình tự dựa trên số của bài hát.

Chúng tôi so sánh các chuỗi này với hàng nghìn bài hát từ khắp nơi trên thế giới và xác định các kết quả phù hợp tiềm năng trong thời gian thực. Ví dụ: nếu bạn nghe “Dance Monkey” của Tones and I, bạn sẽ nhận ra bài hát dù nó được hát, huýt sáo hay ngâm nga. Tương tự như vậy, các mô hình học máy của chúng tôi nhận ra giai điệu của phiên bản do phòng thu của bài hát, chúng tôi có thể sử dụng giai điệu này để ghép nó với âm thanh ngâm nga của một người”.

Cần tìm bài hát gì cứ ngâm nga, việc còn lại để Google - 2

Tính năng này hiện có sẵn cho cả người dùng AndroidiOS. Trong khi người dùng iOS chỉ có thể sử dụng dịch vụ bằng tiếng Anh, ứng dụng Android hiện hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ và sẽ mở rộng hơn nữa trong tương lai. Tuy nhiên theo thử nghiệm với phiên bản Google Search trên iOS, người viết đã thử nghiệm được với cả ngôn ngữ tiếng Việt.

Được biết, Google đã giới thiệu một tính năng Now Playing tương tự trên Pixel 2 vào năm 2017 để xác định các bài hát đang phát xung quanh người dùng. Giờ đây, mọi thứ có thể làm mà không cần phải nghe bản nhạc gốc hoặc thậm chí là lời bài hát để nhận ra chúng.

Nguồn: http://danviet.vn/can-tim-bai-hat-gi-cu-ngam-nga-viec-con-lai-de-google-50202017107592561.htm

Bạn biết gì về ý nghĩa icon mới của ứng dụng Facebook Messenger?

Người dùng Facebook Messenger giờ đây đang thấy một logo mới của ứng dụng, và đây được xem là lần đại tu logo lớn từ...

Theo Kiến Tường (Dân Việt)
sự kiện Google