Cách một nhân viên Microsoft giúp Bill Gates cai nghiện Minesweeper

Sự kiện: Tỷ phú Bill Gates

Có một điều mà nhiều người không biết là đồng sáng lập Microsoft cũng là một fan cuồng của Minesweeper.

Rất nhiều người dùng PC đều biết Minesweeper, và đại đa số họ đã chơi nó khi đó là một game đơn giản và cài đặt mặc định trên Windows trong nhiều thập kỷ. Trên thực tế, trước khi được đưa vào Windows 3.1, Microsoft đã phát hành Minesweeper như một phần của Microsoft Entertainment Pack I vào năm 1990.

Cách một nhân viên Microsoft giúp Bill Gates cai nghiện Minesweeper - 1

Các công ty lớn đôi khi bị chỉ trích vì cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mà người quản lý của họ sẽ không bao giờ sử dụng. Nhưng điều đó không xảy ra với Minesweeper - trò chơi mà Bill Gates hoàn toàn bị cuốn hút vào nó.

Mặc dù người dùng Windows có thể gỡ bỏ Minesweeper nhưng có lẽ họ sẽ vẫn muốn khám phá trò chơi này khi biết rằng bản thân Bill Gates cũng là fan cuồng của trò chơi trong một khoảng thời gian, nơi bản thân ông đã đạt những điểm số mà người chịu trách nhiệm phát triển game “dò mìn” này là Bruce Ryan cũng phải bất ngờ.

Ryan kể rằng một ngày nọ, Melinda (người đã hẹn hò với Gates ở thời điểm đó) đã gọi anh đến văn phòng để yêu cầu anh giúp “công ty một việc”, đó là “đừng chia sẻ số điểm mà bạn đạt được với game Minesweepers với Bill”. Theo bà, Bill có rất nhiều quyết định quan trọng cần được đưa ra và điểm số đó làm mất thời gian của anh ấy”.

Nhưng điều thú vị ở chỗ chính Ryan thực sự đã quyết định chống lại cơn nghiện của ông chủ bằng cách đi theo con đường ngược lại với con đường do Melinda đề xuất. Ông quyết định chia sẻ kỷ lục của chính mình để mãi mãi ngăn cản Gates cố gắng san bằng nó.

Vấn đề là ông ta đã “lừa dối” bằng cách sử dụng một trong những chương trình tự động hóa phần mềm đầu tiên, một chương trình Windows “siêu nguyên thủy” có tên Macro Recorder để tạo ra nó: “Tôi nhận ra rằng nếu tất cả các quả mìn được nhóm lại ở góc dưới bên phải, nó sẽ xóa toàn bộ màn hình trong 1 hoặc 0 giây. Bạn sẽ phải chơi hàng triệu lần mới có thể làm được điều đó”.

Cách một nhân viên Microsoft giúp Bill Gates cai nghiện Minesweeper - 2

Bằng cách sử dụng Macro Recorder, Ryan thiết lập nó tự động nhấp vào nút để thực hiện nhấp vào góc của “bảng” và sau đó nhấn nút để bắt đầu một trò chơi mới, và khi đó điểm số cao sẽ đạt được. Ryan sau đó gửi cho Gates ảnh chụp màn hình thành tích của mình, hiển thị “1 giây” là kỷ lục mới trong một email, trong đó Ryan than thở rằng kỷ lục hiện tại chỉ 5 giây của Gates sẽ bị lu mờ vĩnh viễn vì “tôi không nghĩ bạn có thể đánh bại được 1 giây”.

Ngày hôm sau, Gates thông báo trong một email gửi toàn bộ nhân viên rằng “một macro tự động đã phá vỡ kỷ lục thời gian chính tôi trên Minesweeper”. Ông cho biết: “Kỹ năng phản biện của tôi đang bị máy tính thay thế. Thứ công nghệ này đã đi quá xa: khi máy móc có thể làm mọi việc nhanh hơn con người, làm sao chúng ta có thể giữ được phẩm giá con người của mình?”.

Kết quả là, Gates đã không còn hứng thú với trò chơi mà bản thân ông cho rằng nó có thể vượt mặt bởi máy móc.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú Bill Gates đã trở lại Việt Nam sau gần 2 thập kỷ và luôn có một bóng hồng cận kề ông trong chuyến đi này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Kiến Tường - Tổng hợp ([Tên nguồn])
Tỷ phú Bill Gates Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN